Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 11/5, phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng tình hình hiện nay đang tạo "cơ hội vàng" để đạt được phi hạt nhân hóa và mang lại nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nhấn mạnh hiện giờ là cơ hội vàng để đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình. Ông cho rằng một cơ hội như vậy rất khó xảy ra lần thứ hai.

Người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố Panmunjom, trong đó xác nhận tiêu chung "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, cũng như thúc đẩy ký kết hiệp ước chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và lập một cơ chế hòa bình.

[Mỹ linh hoạt trong việc đặt ra thời hạn phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Tiếp theo cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử này sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ cũng có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Washington vào ngày 22/5 tới.

Bên cạnh đó, ông Cho Myoung-gyon còn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng thực thi Tuyên bố Panmunjom khi cho rằng thỏa thuận này đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vào đầu nhiệm kỳ của tổng thống.

Trong khi đó, các thỏa thuận đạt được tại hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước (tổ chức vào năm 2000 và 2007) không thể có đủ thời gian và động lực để thực thi bởi hai cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức vào giữa hoặc cuối nhiệm kỳ cầm quyền của tổng thống./.