Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở đội ngũ y, bác sỹ điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, Hàn Quốc đã quyết định tăng cường hoạt động điều trị không đối mặt trực tiếp với bệnh nhân.

Các y, bác sỹ có thể điều trị từ xa cho các bệnh nhân bị cảm, có bệnh lý nền như cao huyết áp, thông qua điện thoại hoặc video trực tuyến.

Những bệnh nhân cấp cứu có triệu chứng nhẹ phải được xét nghiệm tại trung tâm xét nghiệm chỉ định trước khi đưa vào phòng cấp cứu.

Bệnh nhân có triệu chứng nặng về hô hấp bắt buộc phải xét nghiệm chẩn đoán trước khi đưa vào phòng điều trị đặc biệt.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang soạn thảo hướng dẫn về việc tiếp xúc với bệnh nhân tại các trung tâm chăm sóc điều trị bệnh nhân nhiễm ở thể nhẹ và các bệnh viện chuyên về bệnh truyền nhiễm.

Cơ quan phòng dịch cũng khuyến cáo người dân hạn chế tối đa thăm bệnh nhân và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm khi tới bệnh viện.

[Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới 24 ngày liền ở mức dưới 100 người]

Tính tới 0 gờ ngày 3/4, Hàn Quốc có tổng cộng 241 y, bác sỹ nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 66 trường hợp nhiễm do chăm sóc người bệnh, 3 người nhiễm khi làm việc tại trung tâm xét nghiệm chỉ định và 32 trường hợp lây nhiễm trong các bệnh viện có người nhiễm bệnh.

Theo thông tin mới nhất, Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh (KCDC) cho biết số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc được ghi nhận dưới 50 ca, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2, trong bối cảnh nước này đã mở rộng các hướng dẫn nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

Cụ thể, KCDC ghi nhận 47 ca nhiễm mới trong ngày 5/4, giảm so với 81 ca được ghi nhận một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm lên 10.284 ca. Số ca tử vong mới là 3 ca, nâng tổng số ca tử vong của cả nước lên 186 ca. Hơn 130 người đã phục hồi trong ngày 5/4, nâng tổng số ca phục hồi của cả nước lên 6.598 ca.

Cùng ngày, Ủy ban quản lý bầu cử trung ương Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành tổng tuyển cử ngày 15/4 tới tại 14.330 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Vị trí các điểm bỏ phiếu được công bố trên trang chủ của ủy ban (httc://nec.go.kr) và thông qua dịch vụ trực tuyến "Tìm điểm bỏ phiếu của tôi," trong đó, 14.201 điểm bỏ phiếu (99,1%) được bố trí ở tầng 1 các tòa nhà hoặc lắp đặt trong thang máy.

Bên cạnh đó, một số địa điểm bỏ phiếu đã được thay đổi do Chính phủ Hàn Quốc thiết lập thêm các trạm xét nghiệm và khám chữa COVID-19 lưu động.

Trong một diễn biến khác, 11 cơ quan phân tích kinh tế, công ty đánh giá tín dụng và ngân hàng đầu tư nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm nay là -0,9%.

Có ít nhất 4 nơi dự đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý 1 và 2 sẽ giảm tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Các tổ chức, trung tâm trên đều có chung nhận định rằng dịch COVID-19 bùng phát đã gây ra cú sốc cho kinh tế Hàn Quốc trong năm nay và không chỉ giới hạn trong quý I mà sẽ có thể kéo dài sang cả quý 2.

Trong bối cảnh đó, triển vọng kinh tế quý 2 thậm chí còn u ám hơn so với dự đoán ban đầu./.

Mạnh Hùng-Bích Liên-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)