Hàn Quốc giám sát chặt thức ăn thừa để ngăn dịch tả lợn châu Phi

Chính phủ Hàn Quốc sẽ quản lý triệt để hơn nữa hành vi nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các hộ chăn nuôi, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi vào nước này.
Hàn Quốc giám sát chặt thức ăn thừa để ngăn dịch tả lợn châu Phi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc sẽ quản lý triệt để hơn nữa hành vi nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các hộ chăn nuôi, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi vào nước này trong bối cảnh việc cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Nông lâm, chăn nuôi và lương thực cùng Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 22/5 cho biết đã chỉ định nhóm chuyên trách nhằm tiến hành kiểm tra đặc biệt các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn.

Theo đó, nhóm chuyên trách sẽ trực tiếp tới các nông trại trên hai lần/tháng nhằm kiểm tra các hộ có hâm nóng thức ăn cho lợn trên 80 độ trong vòng 30 phút hay không và lợn ăn xong có bị triệu chứng bất thường hay không.

Trong trường hợp hộ nào không đạt tiêu chuẩn có thể bị xử phạt tối đa 20 triệu won (gần 17.000 USD).

Theo kết quả kiểm tra, có 257 hộ chăn nuôi đang cho lợn ăn thức ăn thừa, số lợn là 110.000 con, chiếm 1% tổng đàn cả nước.

[Hàn Quốc có thể sẽ cấm sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi lợn]

Chính phủ sẽ đề nghị các hộ chăn nuôi hạn chế cho lợn ăn thức ăn thừa, chuẩn bị sửa đổi Luật quản lý rác thải để tiến tới cấm sử dụng trực tiếp thức ăn thừa trong chăn nuôi gia súc.

Hàn Quốc có động thái trên sau khi kết quả kiểm tra dịch tễ học tại 111 trang trại phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc cho thấy có 44% hộ sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn.

Trước đó, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công bố 35% trường hợp phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Nga có nguyên nhân là do sử dụng thức ăn thừa không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, Bộ Nông lâm, chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ việc mang các sản phẩm từ thịt lợn vào nước này, nhằm phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, có 17 trường hợp xúc xích, lòng lợn do khách du lịch Trung Quốc mang vào nước này bị phát hiện có gene di truyền của virus dịch tả lợn châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục