Han Quoc, Nga ky ke hoach hanh dong tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki (phải), và Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev ký kết kế hoạch hành động ngày 13/2. (Nguồn: Yonhap)

Hàn Quốc và Nga ngày 13/2 đã ký kết kế hoạch hành động trong 9 lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác song phương.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, Bộ trưởng bộ này Hong Nam-ki và Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev, người cũng là phái viên của Tổng thống Nga phụ trách vùng Viễn Đông, đã đại diện 2 nước ký kết kế hoạch hành động.

9 lĩnh vực - được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất năm 2017 - là các lĩnh vực hợp tác chính giữa hai nước, trong đó có đóng tàu, khí đốt tự nhiên, đường sắt, điện lực, nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa ở Bắc Cực và ngư nghiệp.

[Hàn Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên và Nga]

Kế hoạch hành động này cũng bao gồm một đề xuất nghiên cứu chung giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga nhằm tăng cường khả năng hợp tác trong lĩnh vực vận tải đường sắt, khí đốt tự nhiên và điện trong trường hợp Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc từ lâu đã đề cập tới việc kết nối mạng lưới đường sắt của nước này với hệ thống đường sắt ở khu vực Siberia của Nga qua Triều Tiên để cắt giảm thời gian vận chuyển và chi phí hậu cần đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang châu Âu./.

(Vietnam+)