Tháp làm nguội của cơ sở hạt nhân Yongbyon (phải) trước khi bị phá hủy ngày 27/6/2008. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 26/3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết nước này lên kế hoạch vừa tìm cách đảm bảo an ninh cho Triều Tiên vừa buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, khi hai bên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh.

NIS đã nêu tóm tắt với các nghị sỹ về vấn đề trên, trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 29/3 tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra cuối tháng tư tới.

Các nghị sỹ dẫn bản báo cáo vắn tắt của NIS cho hay: “Chúng tôi sẽ theo đuổi việc cung cấp cho Triều Tiên những gì họ muốn, đồng thời buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.”

[Triều Tiên nhất trí với đề xuất của Hàn Quốc về hội đàm cấp cao]

Theo NIS, Triều Tiên có quyết tâm vững chắc trong việc tiến hành đối thoại và sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Một nghị sỹ dẫn báo cáo từ NIS cho biết: “Triều Tiên hy vọng được công nhận là một nhà nước thực sự, bình thường.”

Trong khi đó, NIS khẳng định quyết định của Washington thay thế quan chức ngoại giao hàng đầu và cố vấn an ninh quốc gia của nước này sẽ có thể không tác động nhiều tới chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

Vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhiều khả năng là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng Năm tới./.