Han Quoc noi long lenh gioi nghiem ben ngoai thu do Seoul hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 6/2, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ nới lỏng lệnh giới nghiêm đối với khoảng 580.000 nhà hàng và doanh nghiệp bên ngoài thủ đô Seoul.

Cụ thể, một số cơ sở kinh doanh như nhà hàng, câu lạc bộ thể thao... ở bên ngoài thủ đô Seoul sẽ được phép kéo dài thời gian hoạt động đến 22 giờ hằng ngày, thêm 1 giờ so với trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nêu rõ chính phủ đưa ra quyết định này sau khi cân nhắc nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp chịu tác động kinh tế từ dịch bệnh.

Seoul và các khu vực lân cận đang áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở mức cao thứ 2 trong thang áp dụng gồm 5 cấp. Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết hơn 70% số bệnh nhân là từ khu vực đô thị Seoul và nguy cơ lây nhiễm tại đây vẫn ở mức cao.

Do đó, các doanh nghiệp tại khu vực này vẫn phải đóng cửa từ 21 giờ hàng ngày. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi người dân ở nhà trong dịp nghỉ lễ, do lo ngại hoạt động đi lại có thể khiến số ca nhiễm tăng lên.

Nhà chức trách vẫn duy trì lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên ít nhất cho đến ngày 14/2 tới.

[Hàn Quốc cấp phép thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên sản xuất trong nước]

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 393 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 80.524 ca, trong đó có 1.464 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ bắt đầu cung cấp thuốc điều trị COVID-19 do công ty dược nội địa Celltrion sản xuất cho các cơ sở y tế vào giữa tháng 2 này.

CT-P59 của Celltrion đã được Chính phủ nước này cấp phép sử dụng ngày 5/2 với điều kiện phải nộp kết quả thử nghiệm lâm sàng lần thứ ba.

Đây là thuốc điều trị COVID-19 được sản xuất tại Hàn Quốc đầu tiên được cấp phép. Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương Hàn Quốc cho biết sẽ trực tiếp mua thuốc điều trị này cho đến khi chuỗi cung ứng được thiết lập giữa nhà sản xuất và các công ty kinh doanh dược phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)