Han Quoc thieu canh bao o nhiem bui min toi du khach quoc te hinh anh 1Bụi mịn bao phủ thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 4/3/2019. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Nhiều khách du lịch quốc tế đến Hàn Quốc trong tuần qua đã phải tiếp xúc với bầu không khí ô nhiễm mà không có biện pháp phòng ngừa nào khi các lớp bụi mịn siêu nhỏ nguy hiểm bao phủ khắp nước này.

Tình trạng trên chủ yếu là do thiếu thông tin và sự hướng dẫn từ nhà chức trách nước sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhiều du khách nước ngoài tới thăm Hàn Quốc khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap đều nhầm lẫn khói bụi do nồng độ bụi mịn cao với sương mù hoặc hơi nước.

Một số khách du lịch khẳng định họ không nhận được cảnh báo nào về vấn đề ô nhiễm không khí do nồng độ bụi mịn cao. Trong khi đó, một số khác cho biết họ nhận được một cảnh báo qua điện thoại thông minh song không hiểu nội dung do tin nhắn được viết bằng tiếng Hàn.

Theo quan sát của phóng viên, phố Myeong-dong, một trong những khu mua sắm chính ở thủ đô Seoul, chật kín du khách nước ngoài trong ngày 6/3, nhưng có rất ít người đeo mặt nạ để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm nói trên.

Kể từ ngày 28/2 vừa qua, hầu hết các thành phố tại Hàn Quốc đều chìm trong bầu không khí ô nhiễm với mật độ bụi siêu mịn ở mức cao, vượt ngưỡng mật độ khuyến cáo tối đa do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khoảng 6 lần.

Dù sau đó, mật độ bụi mịn đã giảm xuống mức bình thường ở nhiều thành phố trên toàn quốc, nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo hiện tượng ô nhiễm bụi mịn mật độ cao sẽ tái diễn vào cuối tuần này.

Trong nỗ lực nhằm chống lại vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng tệ hơn, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành xem xét coi mức độ tập trung bụi mịn là một dạng thảm họa theo luật định, để từ đó sẽ đặt ra các tiêu chí cụ thể đánh giá thiệt hại và đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị các ban ngành hữu quan phối hợp với Trung Quốc tìm kiếm đối sách khẩn cấp nhằm giảm tình trạng bụi mịn nồng độ cao trong không khí. Ngày 5/3 vừa qua, nhà chức trách nước này cũng đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bụi mịn theo Luật Đặc biệt về giảm và quản lý bụi dạng hạt, có hiệu lực từ ngày 15/2 năm nay.

Theo đạo luật đặc biệt, các chính quyền địa phương buộc phải áp dụng các bước đi khẩn cấp khác nhau nếu mức tập trung bụi siêu mịn (nhỏ hơn 2,5 micrometer, hay còn gọi là PM2.5) trung bình hàng ngày vượt qua 50 mg/m3, và được dự báo sẽ ở mức cao trong ngày tiếp theo.

Nếu các biện pháp khẩn cấp được thực thi, người đứng đầu chính quyền địa phương buộc phải điều chỉnh thời gian hoạt động, cũng như tối ưu hóa hoạt động của các nhà máy nhiệt điện dùng than đá và các cơ sở thải bụi quy mô lớn khác.

Những hạt bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào phổi, trong khi hạt bụi siêu mịn có thể xâm nhập trực tiếp vào máu, gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người./.

Trần Phương - Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)