Các nhà đàm phán Hàn Quốc và Mỹ tại vòng đàm phán tại Seoul ngày 31/1. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 15/3, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ 3 về sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mối quan tâm lớn nhất của Hàn Quốc trong vòng đàm phán lần này là làm sao có thể xây dựng cơ chế an toàn trước những sức ép thương mại của Washington trong khuôn khổ FTA song phương.

Đặc biệt, Seoul dự kiến sẽ thảo luận về việc Hàn Quốc hiện đang thuộc diện đối tượng bị Washington tăng thuế với mặt hàng thép và nhôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Nếu Hàn Quốc không được loại khỏi đối tượng áp dụng điều 232 Đạo luật Mở rộng thương mại về tăng thuế mặt hàng thép của Mỹ vào ngày 23/3 tới, mặt hàng thép và nhôm của Hàn Quốc sẽ bị đánh thuế lần lượt là 25% và 10% khi xuất khẩu sang Mỹ.

Trước đó, vòng đàm phán thứ 2 về FTA song phương Mỹ-Hàn đã diễn ra hồi cuối tháng Một tại thủ đô Seoul, chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành quy định thuế mới đối với các mặt hàng máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu.

Theo đó, mặt hàng máy giặt phải chịu mức thuế 20% đối với 1,2 triệu sản phẩm đầu tiên được Mỹ nhập khẩu trong năm đầu tiên kể từ thời điểm quy định thuế mới chính thức có hiệu lực và 50% cho các sản phẩm tiếp theo.

Còn mức thuế 30% sẽ được áp dụng cho pin năng lượng mặt trời và các thiết bị dự trữ năng lượng trên 2,5 tỷ wat trong cùng thời gian.

FTA Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại, mặc dù Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc./.