Han Quoc xac nhan them 2 ca nhiem nCoV tro ve tu Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm y tế quốc gia ở Seoul, nơi điều trị cho các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, giới chức y tế Hàn Quốc ngày 9/2 thông báo có thêm hai trường hợp được xác nhận nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số ca nhiễm virus tại nước này lên 27 người.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, một người đàn ông Hàn Quốc 51 tuổi và một phụ nữ Trung Quốc 37 tuổi, những người đã trở về nước này sau khi ở tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc từ tháng 11/2019 đến ngày 31/1/2020, đã xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trước đó cùng ngày, một người phụ nữ Hàn Quốc khác, 73 tuổi, cũng được xác nhận nhiễm virus. Bà là người nhà của cặp đôi trên.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết nước này sẽ thắt chặt kiểm dịch đối với những người đến từ tất cả các quốc gia có sự lây nhiễm mạnh chủng mới của virus corona chứ không chỉ Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực tăng cường để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh gây chết người này.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã thông báo biện pháp trên bởi theo chính phủ, số ca lây nhiễm nCoV đã gia tăng nhanh chóng ở nước này với tổng số trường hợp nhiễm cho tới nay đã lên tới 25 ca.

Hàn Quốc đang cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài gần đây đã đến thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi được coi là nơi khởi phát dịch bệnh. Chính phủ nước này cũng sẽ xem xét hạn chế nhập cảnh đối với người dân từ các khu vực khác của Trung Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết thêm nước này đang xúc tiến tổ chức một chuyến bay thứ ba đến Vũ Hán để đưa khoảng 200 công dân Hàn Quốc và gia đình của họ rời khỏi thành phố này. Trước đó, Seoul đã đưa 701 công dân từ Vũ Hán về nước trên hai chuyến bay thuê bao.

Trong một diễn biến liên quan, Malaysia đã mở rộng một lệnh cấm đối với các du khách từ Trung Quốc, bao gồm thêm các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô, sau khi Trung Quốc quyết định đóng cửa các thành phố ở những tỉnh này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra khiến hơn 800 người tử vong.

Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc tiếp tục đóng cửa thêm năm thành phố tại tỉnh Chiết Giang và hai thành phố ở tỉnh Giang Tô. Lệnh cấm sẽ được áp đặt đối với tất cả du khách thuộc bất kỳ quốc tịch nào đã tới Hồ Bắc, Chiết Giang và Giang Tô.

Hôm 27/1, Malaysia đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với hành khách tới từ thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, cũng như tỉnh Hồ Bắc. Tính tới ngày 8/2, quốc gia Đông Nam Á này đã xác nhận có 16 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 2 người đã được xuất viện sau khi hồi phục.

[Campuchia bác bỏ thông tin hành khách bị ngất ở sân bay do nhiễm nCoV]

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) đã ban hành 17 chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh.

Các chính sách trên bao gồm giảm thuế cho các công ty đối với các hoạt động nhân đạo liên quan đến dịch bệnh, cũng như giảm thuế cho những người bán lẻ rau quả. Các tổ chức phi lợi nhuận, các làng mạc và cộng đồng dân cư cũng được áp dụng giảm thuế liên quan đến cuộc chiến chống virus.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện trợ cấp cho nhân viên y tế làm việc ở các tuyến đầu và các nhân viên phải làm việc ngoài giờ trong các công ty sản xuất thiết bị y tế. Các khoản trợ cấp cũng được dành cho các công ty trồng rau quả, các hợp tác xã, hộ nông dân, các siêu thị và các khu chợ ở nông thôn.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết hiện 11.921 nhân viên y tế từ khắp cả nước đã được cử tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc, các cơ quan chức năng sẽ dành hai ngày để hoàn tất việc xét nghiệm cho tất cả các ca nghi nhiễm tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch virus nCoV. Việc hoàn tất xét nghiệm các ca nghi nhiễm sẽ giúp có thêm các nguồn lực y tế điều trị các bệnh nhân đã được xác định nhiễm bệnh.

Nhằm tăng cường nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus, chính quyền thành phố Vũ Hán đã bắt đầu cho tiến hành khử trùng mỗi ngày 2 lần.

Theo ủy ban y tế thành phố, hoạt động khử trùng được tiến hành vào lúc 10 giờ sáng và 16 giờ chiều hằng ngày tại các khu vực quan trọng như các cơ sở y tế, các điểm cách ly, nhà riêng của những người đã nhiễm bệnh và có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, các cộng đồng dân cư, các siêu thị, khách sạn, chợ và nhà vệ sinh công cộng, cũng như các địa điểm vận chuyển rác thải trong thành phố.

Trong khi đó tỉnh Hà Bắc ở miền Bắc Trung Quốc đã quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học ít nhất đến ngày 1/3 để ngăn chặn dịch bệnh.

Trước đó, một số tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định tương tự, như tỉnh Sơn Đông, Giang Tô và Thượng Hải./.

(TTXVN/Vietnam+)