Hàn Quốc xây dựng hệ thống dự báo thảm họa như vụ giẫm đạp ở Itaewon

Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc sẽ triển khai hệ thống phát hiện tần suất cuộc gọi đường dây nóng khẩn cấp 112, chẳng hạn như các cuộc gọi lặp đi lặp lại từ khu vực nhất định trong khoảng thời gian ngắn.
Hàn Quốc xây dựng hệ thống dự báo thảm họa như vụ giẫm đạp ở Itaewon ảnh 1Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân tại hiện trường vụ giẫm đạp ở khu Itaewon, Seoul (Hàn Quốc), ngày 30/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (NPA) ngày 27/1 thông báo sẽ xây dựng một hệ thống dự báo thảm họa tiên tiến với mục đích ngăn chặn những thảm kịch quy mô lớn, chẳng hạn như đám đông chen lấn ở khu phố Itaewon của Seoul năm ngoái.

Đầu tiên, NPA sẽ triển khai hệ thống phát hiện tần suất cuộc gọi đường dây nóng khẩn cấp 112, chẳng hạn như các cuộc gọi lặp đi lặp lại từ một khu vực nhất định trong khoảng thời gian ngắn.

Hệ thống cũng sẽ thực hiện tổng hợp các dữ liệu có liên quan khác như lưu lượng giao thông và lượng đám đông, để từ đó cảnh báo cho cảnh sát và cơ quan cứu hỏa địa phương nhằm đảm bảo có biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, NPA sẽ chỉ định các sỹ quan cấp cao hơn phụ trách đường dây nóng khẩn cấp 112.

[Cảnh sát Hàn Quốc công bố kết luận nguyên nhân vụ giẫm đạp tại Seoul]

Biện pháp này được đưa ra sau khi hai cảnh sát phụ trách đường dây nóng khẩn cấp 112 của cảnh sát Seoul và phường Yongsan phụ trách phố Itaewon bị truy tố vì cáo buộc phản ứng thiếu trách nhiệm đối với thảm kịch ở Itaewon.

NPA cho biết cơ quan này cũng sẽ tích cực thúc đẩy sửa đổi luật liên quan điều chỉnh đường dây nóng khẩn cấp 112 để cơ quan này có thể kích hoạt lệnh sơ tán ngay khi phát hiện nguy cơ thảm kịch sắp xảy ra.

Tối 29/10/2022, ước tính khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các con phố ở khu Itaewon để tham gia lễ hội Halloween, lễ hội lớn nhất trong nhiều năm sau khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

Tuy nhiên, lễ hội nhanh chóng trở thành thảm họa sau khi đám đông đổ về con hẻm dốc gần khách sạn Hamilton, khiến nhiều người ngạt thở vì chen lấn và giẫm đạp. Đây là thảm kịch khiến nhiều người chết vì bị giẫm đạp nhất trong lịch sử Hàn Quốc (159 người)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục