Cảnh sát Hàn Quốc công bố kết luận nguyên nhân vụ giẫm đạp tại Seoul

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết việc thiếu chuẩn bị và phản ứng không thích đáng là nguyên nhân chính gây ra vụ giẫm đạp khiến 159 người chết trong lễ hội Halloween tại Itaewon, Seoul hồi tháng 10/2022.
Cảnh sát Hàn Quốc công bố kết luận nguyên nhân vụ giẫm đạp tại Seoul ảnh 1Cảnh sát phong tỏa khu phố Itaewon ở Seoul (Hàn Quốc) để phục vụ công tác điều tra, sau vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ngày 30/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 13/1 đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây ra vụ giẫm đạp kinh hoàng trong lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi hoàn tất cuộc điều tra kéo dài một tháng về thảm kịch làm 159 người thiệt mạng này.

Ông Shon Je-han, người đứng đầu nhóm điều tra, cho biết việc thiếu chuẩn bị và phản ứng không thích đáng là nguyên nhân chính gây ra vụ giẫm đạp nói trên.

Ông nhấn mạnh: "Việc đánh giá sai tình hình, sự chậm trễ trong việc chia sẻ thông tin và thiếu hợp tác giữa các cơ quan liên quan đã khiến số người thương vong cao."

Theo ông Shon, chính quyền, trong đó có cảnh sát, đã không áp dụng các biện pháp an toàn cho dù nguy cơ mất an toàn cao khi các đám đông người tập trung lại và sau đó đã không áp dụng các biện pháp thích đáng sau khi nhận được những cuộc gọi kêu cứu.

[Vụ giẫm đạp tại Itaewon: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng thủ đô Seoul]

Nhóm điều tra đã chuyển hồ sơ của 23 người, trong đó có người đứng đầu Sở cảnh sát thủ đô Seoul, sang cơ quan công tố.

Ông Lee Jong-chul, người đứng đầu nhóm đại diện cho các gia đình có người bị thiệt mạng trong thảm họa trên, tuyên bố: "Chúng tôi có nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Chúng tôi đến đây để đưa ra tuyên bố đại diện cho các nạn nhân với hy vọng về một cuộc điều tra mở rộng, tốt hơn."

Tối 29/10/2022, ước tính khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các con phố ở khu Itaewon để tham gia lễ hội Halloween, lễ hội lớn nhất trong nhiều năm sau khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

Tuy nhiên, lễ hội nhanh chóng trở thành thảm họa sau khi đám đông đổ về con hẻm dốc gần khách sạn Hamilton, khiến nhiều người ngạt thở vì chen lấn và giẫm đạp. Đây là thảm kịch khiến nhiều người chết vì bị giẫm đạp nhất trong lịch sử Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục