Hàn-Trung nối lại đối thoại công tư về hợp tác kinh tế và thương mại

Các đại biểu thảo luận cách thức nâng tầm quan hệ đối tác kinh tế song phương; đồng thời thông qua tuyên bố chung kêu gọi ký kết thỏa thuận thanh toán quốc tế ở giai đoạn 2 của FTA Hàn-Trung.
Hàn-Trung nối lại đối thoại công tư về hợp tác kinh tế và thương mại ảnh 1Container hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại tổ chức diễn đàn đối thoại kinh doanh với sự tham dự của các lãnh đạo doanh nghiệp, các quan chức chính phủ tiền nhiệm và đương nhiệm.

Sự kiện này diễn ra sau cuộc gặp song phương hồi tháng trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  

Diễn đàn đối thoại kinh doanh, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đồng tổ chức với Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế (CCIEE) bên phía Trung Quốc, diễn ra lần đầu tiên vào năm 2018 như một kênh thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

[Đặc phái viên Hàn-Trung thảo luận về an ninh trên Bán đảo Triều Tiên]

Tuy nhiên, hoạt động này đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do đại dịch COVID-19.

Trong số các đại biểu tham dự diễn đàn trực tuyến năm nay có Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc SK Group đồng thời là Chủ tịch KCCI, ông Chey Tae-won; nguyên trưởng đoàn đàm phán FTA của Hàn Quốc, ông Choi Seok-young; Phó Chủ tịch điều hành CCIEE, ông Bi Jingquan và Chủ tịch Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc, ông Ma Yongsheng.      

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận cách thức nâng tầm quan hệ đối tác kinh tế song phương; đồng thời thông qua một tuyên bố chung kêu gọi ký kết thỏa thuận thanh toán quốc tế ở giai đoạn 2 của Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn Quốc-Trung Quốc nhằm ổn định thương mại hai chiều.

Hiện Seoul và Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về việc mở rộng FTA - thỏa thuận vốn có hiệu lực từ tháng 12/2015 giúp loại bỏ các loại thuế quan chính - đối với các mảng, trong đó có mở cửa thị trường cho các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. 

Tại diễn đàn lần này, các đại biểu tham dự còn kêu gọi tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - một hiệp định thương mại lớn có sự tham gia của cả Hàn Quốc, Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoài ra, nhiều đề xuất khác cũng đã được nêu ra nhân dịp này bao gồm mở rộng hợp tác quốc tế và trao đổi chính sách trong các mục tiêu tăng trưởng bền vững, giảm khí thải carbon; bình thường hóa hoạt động giao lưu nhân dân.    

Trước đó, tại cuộc gặp song phương đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11, diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán cấp cao và thúc đẩy nền tảng đối thoại công-tư 1.5./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục