Dac phai vien Han-Trung thao luan ve an ninh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 7/11/2022 về các vụ phóng tên lửa của quân đội Triều Tiên về vùng biển phía Đông và Hoàng Hải, từ ngày 2-5/112. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 15/11 các đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của nước này và Trung Quốc đã điện đàm về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh quan ngại gia tăng liên quan khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa.

Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình-an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh đã chia sẻ những đánh giá về an ninh khu vực sau một loạt vụ phóng của Triều Tiên, và nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong khu vực.

[Nhật Bản nhận định tên lửa Triều Tiên bay theo quỹ đạo không chuẩn]

Ông Kim hối thúc Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa, nêu bật tầm quan trọng của việc phát đi một "thông điệp cứng rắn" tới Bình Nhưỡng. 

Về phần mình, ông Lưu Hiểu Minh khẳng định Trung Quốc sẽ "tiếp tục đóng vai trò xây dựng" trong việc mang lại hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Dự kiến trong ngày 15/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.

Thời gian gần đây, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng khi Bình Nhưỡng tiến hành loạt vụ phóng tên lửa và đạn pháo, trong đó có một tên lửa đạn đạo rơi gần vùng lãnh hải của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)