Hang duoc My de xuat boi thuong 10 ty USD vu be boi thuoc giam dau hinh anh 1Purdue Pharma là hãng dược phẩm nổi tiếng của Mỹ chuyên sản xuất thuốc giảm đau. (Nguồn: AP)

Purdue Pharma - hãng dược phẩm nổi tiếng của Mỹ chuyên sản xuất thuốc giảm đau kê toa Oxycontin - đã đề xuất khoản bồi thường từ 10-12 tỷ USD nhằm giải quyết hàng nghìn đơn khiếu nại, yêu cầu công ty này phải chịu trách nhiệm trong vấn nạn nghiện thuốc giảm đau tại Mỹ hiện nay.

Theo hãng NBC News, công ty thuộc sở hữu của gia đình Sackler danh tiếng, đã hứng chịu búa rìu dư luận sau khi đã khuyến khích tiêu thụ thuốc giảm đau kê toa có thành phần gây nghiện opioid.

Hiện các cuộc làm việc giữa đại diện Purdue Pharma và tòa án bang Ohio đang diễn ra ở thành phố Cleveland. Trong khi đó, các cơ quan hữu quan Mỹ chuẩn bị tiến hành một cuộc thử nghiệm quy mô lớn đối với hàng chục hãng dược phẩm có liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid tại nước này.

Trong một tuyên bố ngày 27/8, hãng Purdue Pharma cho biết động thái trên là biện pháp "tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ trong vụ kiện opioid." Biện pháp này xuất phát từ thực tế là tiến trình kiện tụng và kháng cáo kéo dài trong nhiều năm sẽ chỉ lãng phí về thời gian và tiền của.

[Johnson & Johnson bị phạt 572 triệu USD sau bê bối thuốc giảm đau]

Hãng này nêu rõ: "Người dân và cộng đồng là nạn nhân của cuộc khủng hoảng opioid cần được giúp đỡ ngay bây giờ. Purdue tin rằng một giải pháp toàn cầu mang tính xây dựng là biện pháp tốt nhất và công ty đang tích cực làm việc với các luật sư và các nguyên đơn khác để đạt được kết quả này."

Tuy nhiên, Purdue Pharma không bình luận về khoản tiền mà NBC News đề cập.

Cũng liên quan đến bê bối thuốc giảm đau opioid, ngày 26/8, tòa án bang Oklahoma của Mỹ đã yêu cầu "người khổng lồ" trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường 572 triệu USD vì đã "tiếp tay" cho cuộc khủng hoảng nghiện chất opioid ở bang này.

Hồi đầu năm nay, Purdue Pharma đã được chính quyền bang Oklahoma rút đơn kiện sau khi hãng này đồng ý bồi thường thiệt hại 270 triệu USD.

Chính quyền và người dân Mỹ cáo buộc rằng các công ty trong chuỗi sản xuất và phân phối thuốc giảm đau nhóm opioid đã che giấu sự nguy hiểm của loại thuốc này và không có biện pháp gì để kiểm soát doanh số bán hàng gia tăng quá mức cho đến khi hàng triệu người Mỹ đã lạm dụng loại thuốc này.

Tính riêng trong năm 2017, tại Mỹ đã có hơn 47.000 ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid quá liều./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)