Châu Âu đau đầu trước tình trạng buôn bán ma túy 'sôi động'

Những kẻ buôn bán có thể nhanh chóng cung cấp ma túy tới khách hàng đặt qua mạng đang tạo ra một loại hình dịch vụ tiềm năng của hoạt động buôn bán ma túy ở EU.
Châu Âu đau đầu trước tình trạng buôn bán ma túy 'sôi động' ảnh 1Cảnh sát kiểm tra số ma túy thu giữ được. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) đã công bố báo cáo về thực trạng buôn bán và sử dụng ma túy tại châu Âu, trong đó cho biết giới chức châu Âu đã thu giữ một lượng lớn cocaine tinh khiết kỷ lục.

Điều này đã gióng lên "hồi chuông cảnh báo" về sự gia tăng việc sử dụng ma túy tổng hợp và giao dịch mua bán ma túy qua điện thoại thông minh.

Báo cáo cho biết sự gia tăng trong hoạt động buôn bán ma túy trên mạng xã hội, các thị trường "đen" và các "tổng đài" giao dịch cocaine, nơi những kẻ buôn bán có thể nhanh chóng cung cấp ma túy tới khách hàng đặt qua mạng, đang tạo ra một loại hình dịch vụ tiềm năng của hoạt động buôn bán ma túy.

Theo đó, các nước thành viên EU đã tịch thu tổng cộng 140 tấn cocaine trong năm 2017, mức cao nhất từng được ghi nhận, với giá thị trường trung bình vào khoảng 55-82 euro/gr (tương đương 62-92 USD) tại Liên minh châu Âu (EU).

Bỉ là quốc gia có số lượng cocaine bị thu giữ nhiều nhất với 45 tấn, tiếp đó là Tây Ban Nha là 41 tấn. Lượng ma túy làm từ cây gai dầu chiếm gần 3/4 số ma túy bị tịch thu tại EU trong năm này.

Báo cáo cũng cho biết cũng trong năm 2017, độ tinh khiết của cocaine được bán trên đường phố tăng lên mức cao nhất trong 1 thập kỷ qua, trong khi giá bán không thay đổi.

Tài liệu này cũng ghi nhận chất MDMA gây nghiện trong thuốc lắc cũng đạt tới mức cao nhất trong 10 năm qua.

Mặc dù các chiến dịch trấn áp quôc tế nhằm vào các hóa chất được sử dụng để sản xuất ma túy tổng hợp đã được triển khai hồi cuối những năm 2000, song các tay sản xuất ma túy ngày càng tìm đến sử dụng các hóa chất không được kiểm soát để sản xuất ma túy.

Cũng theo báo cáo, ma túy tổng hợp đang trở nên phổ biến tại châu Âu.

Trong năm ngoái, nhà chức trách đã phát hiện 11 loại thuốc gây nghiện nhóm opioid nhân tạo mới tại châu Âu, thường được bào chế dưới dạng lỏng, bột và viên nén.

Bất chấp luật pháp nghiêm ngặt, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được xem là "điểm nóng" trong hoạt động trung chuyển ma túy giữa châu Âu và Trung Đông.

Năm 2017, nước này đã thu giữ 8,6 triệu viên thuốc lắc và 6,6 tấn thuốc amphetamine, nhiếu hơn so với tất cả các nước thành viên EU gộp lại. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước thu giữ lượng heroin nhiều hơn các nước EU cộng lại.

Phát biểu trước báo giới, ông Alexis Goosdeel, người đứng đầu EMCDDA, thừa nhận: "Những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong cuộc chiến chống ma túy tiếp tục gia tăng."

Không chỉ các loại ma túy như cocaine được chiết xuất từ lá cây coca đang ngày càng trở nên sẵn có, mà việc sản xuất ma túy và ma túy tổng hợp tại châu Âu cũng ngày càng phát triển.

Trong khi đó, ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên phụ trách các vấn đề đối nội của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh báo cáo trên cho thấy "bức tranh đáng lo ngại" khi số lượng ma túy như cocaine và heroin bị thu giữ đã đạt mức kỷ lục.

Ông cảnh báo EU và các đối tác không còn nhiều thời gian để ngăn chặn "sự số hóa trong thị trường mua bán ma túy"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục