Một em nhỏ được điều trị tại bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das ở Gorakhpur, bang Uttar Pradesh ngày 12/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/8, giới chức y tế Ấn Độ cho biết trong vòng 48 giờ qua, đã có 42 trẻ em tử vong tại Bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das, thuộc bang miền Bắc Uttar Pradesh của nước này.

Trả lời truyền thông, Giám đốc bệnh viện P.K. Singh cho biết trong 42 trường hợp, có 7 ca tử vong do viêm não, số còn lại do nhiều loại bệnh nhi khoa khác.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin đã có 61 trẻ em tử vong tại bệnh viện trong 72 giờ qua. Hiện con số này chưa được xác minh.

[Số trẻ em Ấn Độ tử vong do thiếu bình thở ôxy tiếp tục tăng]

Chỉ mới 3 tuần trước đó, bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das cũng báo cáo hơn 70 trường hợp bệnh nhân nhi tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thiếu bình thở oxy.

Lý do được cho là do bệnh viện chưa thanh toán số hóa đơn còn nợ từ hồi tháng 11/2016, dẫn tới phía cung cấp bình oxy tạm dừng hợp đồng.

Giới chức địa phương thừa nhận có sự gián đoạn nguồn cung bình oxy cho bệnh viện, nhưng thông báo nguyên nhân gây tử vong cho các bé là do bệnh viêm não và các bệnh lý khác chứ không phải thiếu oxy. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân không chấp nhận lời giải thích này.

Bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das là bệnh viện lớn nhất bang Uttar Pradesh và tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân từ nhiều quận của bang này cũng như bang Bihar lân cận và thậm chí cả từ nước láng giềng Nepal.

Theo thông tin từ bệnh viện, do tình trạng mưa lũ nghiêm trọng gần đây tại Nepal, Bihar và nhiều khu vực tại Uttar Pradesh, số bệnh nhi được đưa tới bệnh viện tăng cao đột biến./.