Hãng Moderna hạ dự báo doanh thu bán vaccine ngừa COVID-19

Công ty Dược phẩm và Công nghệ Sinh học Moderna cho biết hãng kỳ vọng lợi nhuận trong năm 2023 đạt ít nhất 6 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo trước đó do nhu cầu sụt giảm đối với vaccine phòng COVID-19.
Hãng Moderna hạ dự báo doanh thu bán vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Công ty Dược phẩm và Công nghệ Sinh học của Mỹ là Moderna cho biết hãng kỳ vọng lợi nhuận trong năm 2023 đạt ít nhất 6 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo trước đó do nhu cầu sụt giảm đối với vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, công ty cho rằng doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2025.

Moderna cho biết dự báo con số lợi nhuận nói trên dựa trên kỳ vọng rằng Chính phủ Mỹ sẽ mua vào ít nhất 50 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng. Trước đó, Moderna ước tính doanh thu trong năm 2023 đạt khoảng từ 6-8 tỷ USD.

Việc công ty dược phẩm có trụ sở ở Massachusetts (Mỹ) hạ thấp dự báo doanh thu là do nhu cầu giảm đối với việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ con người cho biết, từ đầu năm đến nay, hơn 15 triệu người ở Mỹ đã được tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 cập nhật. Trong khi đó, con số này là khoảng 23 triệu người tính đến cùng thời điểm trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

[Moderna vẫn làm ăn có lãi sau khi đại dịch COVID-19 hạ nhiệt]

Mặc dù vậy, dữ liệu của Công ty Thông tin Tài chính London Stock Exchange Group (LSEG) cho thấy Moderna báo cáo doanh số bán hàng quý 3 đạt 1,8 tỷ USD, vượt mức ước tính 1,32 tỷ USD của giới phân tích.

Trong năm 2024, Moderna kỳ vọng thu được 4 tỷ USD từ doanh thu bán vaccine ngừa COVID-19 mang tên Spikevax và vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) do hãng sản xuất.

Ông Jamey Mock - Giám đốc Tài chính của Công ty, cho biết trong năm 2025, Moderna sẽ sản xuất thêm 2 đến 3 sản phẩm vaccine mới. Kỳ vọng tăng trưởng doanh số của hãng trong năm 2025 dựa trên doanh thu dự kiến từ hai loại vaccine Spikevax và RSV cũng như từ vaccine tổng hợp ngừa cúm và ngừa COVID-19 mà hãng sắp ra mắt.

Moderna ghi nhận sự tăng trưởng trong doanh số bán vaccine Spikevax trên thị trường Mỹ, với thị phần tăng từ 36% lên 45% riêng trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục