Hang xe Brazil CAOA dat thoa thuan mua nha may cua Ford hinh anh 1Chủ tịch và người sáng lập CAOA Carlos Alberto Oliveira Andrade, Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria và Chủ tịch Nam Mỹ của Ford Motor Company Lyle Watters chụp ảnh sau cuộc họp báo ở Sao Paulo của Brazil ngày 3/9. (Nguồn: Reuters)

Hãng sản xuất ôtô CAOA của Brazil vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ để mua nhà máy của tập đoàn chế tạo ôtô Ford Motor Co. của Mỹ tại thành phố Sao Bernardo do Campo, bang Sao Paulo của Brazil.

Hồi tháng Hai vừa qua, Ford thông báo sẽ đóng cửa nhà máy lâu đời nhất của tập đoàn này tại Brazil, nơi có hơn 3.000 công nhân đang làm việc. Kế hoạch này là một phần trong chương trình tái cấu trúc trên quy mô toàn cầu và rút khỏi mảng kinh doanh xe tải hạng nặng của Ford.

CAOA và Ford đã tiến hành đàm phán về thương vụ mua bán nhà máy trên kể từ cuối tháng Hai vừa qua, giữa lúc Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria vội vã tìm kiếm người mua nhà máy này nhằm giữ việc làm cho thành phố Sao Bernardo do Campo.

Tuy nhiên, Chủ tịch nghiệp đoàn lao động của nhà máy, ông Wagner Santana, cho biết CAOA sẽ sa thải 1.300 lao động và chỉ giữ lại khoảng 800 công nhân tại đây.

Thống đốc Doria đã nỗ lực bảo vệ Sao Paulo như một trung tâm chế tạo vào thời điểm khi các nhà sản xuất ôtô di chuyển sang các bang khác của Brazil, với các chương trình ưu đãi thuế hấp dẫn.

[Hãng Ford đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Trung Quốc]

Tại một cuộc họp báo, ông Doria khẳng định số lượng cụ thể lao động được giữ lại sẽ được công bố khi Ford và CAOA kết thúc thỏa thuận mua bán, dự kiến sẽ phải trải qua quá trình thẩm định kéo dài 45 ngày.

Thị trường nội địa lớn và nền kinh tế bảo hộ của Brazil lâu nay đã thu hút các nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới tới quốc gia này và CAOA là nhà sản xuất ôtô nội địa hiếm hoi của Brazil.

CAOA đã đạt được thỏa thuận để sản xuất ôtô cho Hyundai của Hàn Quốc và đồng sở hữu hoạt động của hãng Chery (Trung Quốc) tại Brazil, với những chiếc xe được gắn nhãn là CAOA Chery.

Ford đã mở nhà máy tại Sao Paulo vào năm 1967, chủ yếu chế tạo xe tải hạng nặng cũng như mẫu Ford Fiesta.

Ford đang tiến hành tái cấu trúc trên quy mô toàn cầu. Hãng này cho hay sẽ tập trung vào một nhà máy mới ở bang Bahia, phía Đông Bắc Brazil./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)