Hau Giang: Phong, chong xam nhap man trong dip Tet Nguyen dan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Chanh Đa/TTXVN)

Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban phụ trách thiên tai Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, cho biết nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho nông dân vùng bị hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Ban Chỉ huy phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh theo dõi, dự báo, cảnh báo sớm tình hình xâm nhập mặn.

Đồng thời, phối hợp các địa phương nắm số hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt để kịp thời thực hiện giải pháp hỗ trợ phù hợp thực tế, khai thác hiệu quả số liệu từ 10 trạm đo mặn tự động để cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân ứng phó xâm nhập mặn hiệu quả, giảm bớt thiệt hại.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thông tin kịp thời, bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý, thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn; tăng cường quan trắc mặn trước, trong và sau tết, thực hiện các giải pháp vận hành cống, đê bao đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

[Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long tập trung tháng 2-3]

Phối hợp Công ty cổ phần Cấp nước và Vệ sinh môi trường nông thôn thường xuyên kiểm tra các trạm cấp nước, nơi nào chưa đảm bảo cấp nước sinh hoạt thì phải xử lý ngay để đảm bảo cung cấp nước sạch đến người dân.

Theo Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh Hậu Giang, từ ngày 18-24/1, độ mặn tại một số địa phương trong tỉnh sẽ tăng nhanh theo triều biển Tây trên sông Cái Lớn, dao động từ 0,3-3,6 phần nghìn.

Dự báo độ mặn cao nhất tại cống Ba Cô là 3,6 phần nghìn, tại nhà thờ Tân Phú là 3,2 phần nghìn, tại ngã ba Nước Trong là 1,8 phần nghìn, tại cống Kênh Lầu là 1,2 phần nghìn.

Cũng theo dự báo, mực nước, lưu lượng dòng chảy từ sông Hậu vào tỉnh sẽ giảm nhanh vào cuối tháng Một nhưng lượng nước mặt trong tháng vẫn đủ cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản./.

Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)