Ngày 8/3, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Trung tâm Dự báo khí hậu của Mỹ(CPC) cho biết hiện tượng thời tiết La Nina gây ra thời tiết cực đoan trên toàncầu từ nửa đầu năm 2011 đã suy yếu và có thể sẽ kết thúc vào cuối tháng Tư tới.
Các mô hìnhdự báo thời tiết của WMO và CPC đều cho thấy các điều kiện thời tiết bình thườngkhông liên quan đến hiện tượng thời tiết La Nina hoặc El Nino sẽ được tái lậptrong khoảng thời gian từ tháng 3 - 5/2012 ở Bắc bán cầu và tiếp tục kéo dài quamùa Hè.
Khu vựcThái Bình Dương sẽ trở lại thời tiết bình thường trong khoảng thời gian giữa LaNina chấm dứt và El Nino xuất hiện vào các tháng 6, 7 hoặc 8/2012.
[Thiên tai gây thiệt hại 380 tỷ USD trong năm 2011]
Các hiệntượng thời tiết La Nina hoặc El Nino thường xảy ra theo chu kỳ trung bình cách 3- 5 năm và kéo dài từ 9 - 12 tháng.
La Nina đã gây ra hạn hán nghiêm trọng ở nhiều bang miền Trung Tây nước Mỹ, cácnước Brazil, Argentina, khu vực Bắc Phi cũng như gây lũ lụt chưa từng thấy ởThái Lan, Australia và nhiều nước Đông Nam Á khác trong hai năm qua.
La Ninacũng kích thích hình thành bão lốc ở khu vực Đại Tây Dương. Năm 2011, ởkhu vực này đã xảy ra 19 trận bão lốc với sức gió mạnh ít nhất 65 km/giờ, kỷ lụccao nhất cùng số lượng 19 trận bão với các năm 1887, 1995, 2010 kể từ năm1851./.
(TTXVN)