HLV Park Hang-seo tiếp quản một đội tuyển đang mất niềm tin sau hai thất bại liên tiếp ở AFF Cup 2016 và SEA Games 2017. (Ảnh: VFF)

Tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Park Hang-seo tỏ ra là một chiến lược gia đầy kinh nghiệm, giàu bản lĩnh và rất có tham vọng trong cuộc trao đổi chính thức đầu tiên với báo giới sáng ngày 11/10.

Ông Park Hang-seo đã chính thức trở thành người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, U23 và Olympic quốc gia trong thời gian hai năm từ nay tới hết năm 2019. Chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ bắt đầu nhận nhiệm vụ từ trận Việt Nam - Afghanistan tại Mỹ Đình ngày 14/11 tới.

- Ông có lo sợ không khi tiếp quản vị trí dẫn dắt tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tôi không có lo lắng hay sợ hãi gì khi nhận lời làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam.

[HLV Park Hang-seo quyết đưa tuyển Việt Nam tới tốp 100 thế giới]

- Ông sẽ lựa chọn lối chơi nào cho đội tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Lý thuyết cơ bản của tôi là một lối chơi kiểm soát bóng, chuyền ngắn nhiều dựa trên sự cơ động của các tuyển thủ. Để làm được điều đó, tôi muốn nhấn mạnh tới cú chạm đầu tiên khi cầu thủ nhận bóng và khả năng nắm bắt tình hình phía trước, phía sau khi cầu thủ nhận bóng.

Tôi muốn tạo ra một nền bóng đá vui vẻ thoải mái, một nền bóng đá tấn công và chiến thắng ở Đông Nam Á là đương nhiên đồng thời hướng tới việc là một đội tuyển cạnh tranh ở châu Á.

Tôi đã xem trận hôm qua và thấy tuyển Việt Nam có thể áp dụng lý thuyết bóng đá mà tôi đã nói tới là lối chơi ngắn, nhanh. Đó cũng là lối chơi đáp ứng tiêu chuẩn châu Á.

Nhiệm vụ của ông Park sẽ là cực kỳ khó khăn khi lãnh đạo VFF chưa bao giờ có tính kiên nhẫn. (Ảnh: VFF)

- Ông đã dự khán trận thắng 5-0 của tuyển Việt Nam trước Campuchia hôm qua. Ông có cảm nhận gì về trận đấu này?

HLV Park Hang-seo: Tất cả những cảm nhận trên sân hôm qua của tôi đều là sự hài lòng. Tuy nhiên, tôi thấy khá đáng tiếc là đường chuyền từ sân bóng của đối thủ đi quá dễ và vào quá sâu tới khung thành Việt Nam. Đó là điều ta phải điều chỉnh sau này khi tôi lên dẫn dắt.

- Kế hoạch chuẩn bị cho trận ra mắt gặp Afghanistan của ông là gì?

HLV Park Hang-seo: Trận đầu tiên của tôi là trận gặp Afghanistan tháng 11 tới. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị của tôi không còn dài. Vì thế, tôi sẽ dựa trên danh sách đội tuyển vừa qua cộng với các lời khuyên của trợ lý VFF để chọn đội hình cho trận đó.

- Cụ thể mối quan hệ giữa ông với Guus Hiddink ngày còn ở tuyển Hàn Quốc là thế nào?

HLV Park Hang-seo: Quan hệ tôi với ông Hiddink là quan hệ huấn luyện viên trưởng và trợ lý. Rất khó để phân cấp 1, 2, 3 giữa các trợ lý nhưng tôi sẽ kể một câu chuyện cho các bạn. Khi ông Guus đi chơi golf, ông ấy nói với tôi rằng cánh tay phải của ông ấy đây rồi, ông ấy có thể đi. Bởi thế, tôi tự tin rằng tôi là người khá quan trọng với huấn luyện viên trưởng.

[HLV Mai Đức Chung: 'Mong ông Park Hang-seo sẽ làm tốt hơn tôi']

Trong thời gian tới, sẽ có một lần huấn luyện viên Hiddink sang Việt Nam, khi đó các bạn có thể trực tiếp đặt câu hỏi với ông ấy. Các bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Bản thân ông Hiddink rất nổi tiếng và là người thầy tôi rất ngưỡng mộ.

- Ông đã học được gì khi làm việc cùng huấn luyện viên vĩ đại ấy?

HLV Park Hang-seo: Thời gian làm việc với ông ấy, tôi đã học được cách làm việc có tổ chức, có kế hoạch. Tôi cũng học được từ ông ấy cách lan tỏa ảnh hưởng của mình một cách chính xác tới từng cầu thủ.

Ông Hiddink từng nói, khi đối mặt tình huống nguy hiểm, cách tốt nhất không phải là ngăn chặn nó mà là biến tình huống nguy hiểm thành cơ hội để phản công. Khi tôi hỏi Hiddink xem làm sao lại có thể biến tình huống nguy hiểm thành cơ hội, khả năng đó có bẩm sinh hay là do sự rèn luyện của mỗi huấn luyện viên, ông ấy chỉ mỉm cười.

Ông Park và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh ký tên vào văn kiện chính thức đưa ông Park tới tuyển quốc gia. (Ảnh: VFF)

- Các huấn luyện viên trước của tuyển Việt Nam đều không thể hoàn thành thời hạn hợp đồng. Ông có tự tin mình sẽ vượt qua thử thách khó khăn ấy?

HLV Park Hang-seo: Tôi mới ký hợp đồng cách đây vài phút, chúng ta còn chưa bắt đầu mà. Tôi chỉ có thể nói sẽ cố hết sức để kết thúc nhiệm kỳ hai năm thành công. Tôi hoàn toàn tự tin để kết thúc trọn vẹn nhiệm vụ hai năm với bóng đá Việt Nam.

- Mục tiêu của ông với đội tuyển Việt Nam là gì?

HLV Park Hang-seo: Tôi đã tìm hiểu kỹ tuyển Việt Nam. Hiện nay các bạn đang đứng thứ 130. Trong thời gian huấn luyện, tôi kỳ vọng đưa tuyển Việt Nam vào tốp 100 thế giới./.

Những phát biểu đáng chú ý của ông Park Hang-seo

Về biệt hiệu “Quý ngài ngủ gật”: “Chuyện liên quan tới biệt hiệu này có nhiều vấn đề xung quanh. Thực sự thì tôi không ngủ gật. Đó chỉ là một lời đùa của bóng đá Hàn Quốc thôi chứ tôi luôn tỉnh táo trên sân.”

Về việc cho cầu thủ đưa bạn gái vào khách sạn: “Tôi không biết các bạn nghe điều này ở đâu nhưng bất kể đội bóng nào thì việc đưa vợ, bạn gái vào phòng riêng là cấm kỵ. Tôi xin khẳng định lại là điều này sẽ không được phép ở đội tuyển của tôi.”