Ngày 11/2, tờ ChinaDaily của Trung Quốc đưa tin 2 quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã bị kỷ luật trong bối cảnh dư luận chỉ trích giới chức lãnh đạo tỉnh này về cách xử lý phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), bùng phát tại thủ phủ Vũ Hán.

Theo thông cáo báo chí ngày 11/2, Tỉnh ủy Hồ Bắc đã đưa ra quyết định cách chức Bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Trương Tấn và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Lưu Anh Tư.

[Thành phố Vũ Hán ban hành các quy định phòng dịch mới]

Dư luận cho rằng các quan chức này không đủ khả năng nhận thức, đặc biệt sau cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng, người được cho là đưa ra những cảnh báo đầu tiên về nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra tại Vũ Hán. Ông đã qua đời do nhiễm virus 2019-nCoV. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng được bổ nhiệm đảm nhiệm cả 2 vị trí trên.

Ngoài ra, trong một động thái khác về thay đổi nhân sự tại vùng tâm dịch Vũ Hán, Tổng Thư ký Ủy ban Chính pháp trung ương Trần Nhất Tân, được điều động về Vũ Hán để chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Trước đây, ông Trần Nhất Tân từng là Phó Bí thư tỉnh Hồ Bắc./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)