Hoan toan khong day - buoc tien moi cua cong nghe TV hinh anh 1(Nguồn: engadget.com)

Khái niệm về một chiếc TV hoàn toàn không dây cho tới gần đây vẫn có vẻ khá xa vời, tựa như một sản phẩm trong phim khoa học viễn tưởng: ý tưởng khá thực tế nhưng công nghệ chưa thể đáp ứng.

Nhưng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2023, ngoài chiếc TV LG OLED M3 Signature cỡ 77 inch không dây của LG, một sản phẩm tương tự đã thu hút sự chú ý của giới đam mê công nghệ là chiếc TV OLED Displace gần như không cần dây nối - ít nhất nó có thể hoạt động mà không cần kết nối cáp điện trong vài giờ mỗi ngày.

Việc vật lộn với hàng tá những dây cáp kết nối với chiếc TV hiện đại không hề xa lạ với bất cứ chủ sở hữu TV nào, dù họ là người dùng phổ thông hay dân đam mê công nghệ. Vì vậy, ý tưởng về chiếc TV không gắn bất cứ dây dẫn nào rất hấp dẫn cho cả giới chuyên gia và khách hàng tiêu dùng cơ bản.

Không phải chuẩn hình ảnh 8K hay hệ thống âm thanh Dolby Atmos được tích hợp sẵn, công nghệ truyền hình được giới mộ điệu hào hứng chờ đợi nhất vào năm 2023 chính là một chiếc TV không dây cáp.

Những sản phẩm tiên phong

Những thông tin đầu tiên về chiếc TV OLED không dây của Displace rất ấn tượng. Sản phẩm này có thể hoạt động mà không cần sợi cáp nào gắn trực tiếp vào màn hình nhờ một hộp truyền tín hiệu không dây - mặc dù nó vẫn cần kết nối nguồn vài giờ một lần vì sản phẩm chạy bằng pin. Người dùng có thể sạc từng viên pin một trong khi TV vẫn hoạt động hoàn toàn bằng cách sử dụng hệ thống pin độc quyền của Displace.

Dù thông tin chính thức cuối cùng về thời lượng pin chưa được công bố, Displace ước tính pin của sản phẩm TV này có thể kéo dài tới 1 tháng với thời gian sử dụng mỗi ngày khoảng 6 tiếng.

Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng kết hợp bốn màn hình cùng dòng lại để tạo ra một chiếc TV cỡ 110 inch với chất lượng hình ảnh 8K. Kích thước như vậy đủ để sản phẩm che phủ một phần không gian đáng kể trong phòng khách hay phòng ngủ.

[Hãng LG sắp trình làng TV cao cấp OLED lớn nhất thế giới]

Một điểm đáng chú ý nữa là người dùng có thể gắn màn hình TV vào tường mà không cần các giá đỡ truyền thống nhờ công nghệ chân không độc quyền của công ty. Điều này giúp thiết bị dễ dàng được vận chuyển và lắp đặt trong nhà. Trọng lượng của sản phẩm cũng khá nhẹ khi chưa đến 9kg cho một màn hình kích thước 55 inch.

Ấn tượng hơn, chỉ cần động tác túm và mở rộng, người dùng có thể phóng to một hình ảnh đang được hiển thị trên một màn hình lên cả bốn chiếc để tạo ra một màn hình thống nhất có tỷ lệ khổng lồ.

Giá bán của sản phẩm vào khoảng 3.000 USD cho một màn hình và công ty sẽ bắt đầu gửi hàng đi từ tháng 12 năm nay.

Hoan toan khong day - buoc tien moi cua cong nghe TV hinh anh 2LG ra mắt TV OLEG không dây đầu tiên trên thế giới tại CES 2023. (Nguồn: timesnownews.com)

Chiếc TV M3 OLED của LG cũng cực kỳ thú vị. "Người khổng lồ" không dây này sẽ được mở bán chính thức vào nửa cuối năm 2024 với các kích thước 77 inch, 83 inch và 97 inch.

M3 OLED có một hộp thiết bị tiện ích tương tự ‘One Connect’ đi cùng với các TV Samsung cao cấp để giải quyết vấn đề không có cổng HDMI. Được gọi là hộp "Không kết nối" (Zero Connect), hộp thiết bị này này có kích thước bằng một chiếc Xbox Series X.

Mặc dù bề ngoài không mấy bắt mắt, nó có khả năng gửi đi những hình ảnh 4K HDR tần số làm mới 120Hz tới màn hình TV, đánh dấu lần đầu tiên khả năng này thành hiện thực trong một sản phẩm TV thực tế. Công nghệ HDMI 4K không dây hiện tại vẫn bị giới hạn ở tần số làm mới 60Hz.

Tại sao TV không dây lại hấp dẫn như vậy?

Lý do chính khiến giới đam mê công nghệ rất phấn khích trước triển vọng của một chiếc TV không dây là vì người dùng thường khó có thể truy cập các kết nối HDMI ở mặt sau của TV.

Một chiếc TV thường được đặt sát hoặc treo sát tường trên cao, điều đó khiến nối thêm hay tháo bớt các dây cáp rất khó khăn đặc biệt trong bối cảnh kích thước màn hình TV ngày một lớn.

Một vấn đề khác với kết nối HDMI truyền thống là nó giới hạn nơi người dùng có thể đặt sản phẩm công nghệ họ muốn kết nối với màn hình TV của mình. Như trong trường hợp các sản phẩm máy chơi game, cả hai chiếc Xbox Series X và PlayStation 5 đều không có vẻ ngoài thu hút.

Chiếc Xbox có thể bị nhầm thành một chiếc tủ lạnh mini, trong khi PlayStation 5 lại trông như một sản phẩm công nghệ không mấy bắt mắt thuộc một bộ phim khoa học viễn tưởng. Không khó hiểu khi nhiều người dù tận hưởng những máy chơi game này nhưng muốn loại bỏ cả hai sản phẩm này khỏi tầm mắt của mình.

Ý tưởng về việc đặt các thiết bị phát trực tuyến (streaming) và máy chơi game ở nơi khuất tầm nhìn rất hấp dẫn. Hộp Zero Connect của M3 trang bị công nghệ RF độc quyền được cho là có độ trễ kết nối thấp hơn ba lần so với chuẩn Wi-Fi 6. Không chỉ vậy, hộp có thể được đặt cách TV tới gần 10m, cho phép người dùng dễ dàng "giấu" những thiết bị kết nối không mấy bắt mắt của mình trong góc phòng.

Giới quan sát cho rằng hai chiếc TV OLED nêu trên sẽ là khởi đầu của một xu hướng loại bỏ hoàn toàn dây cáp khỏi những chiếc TV cao cấp. Một tương lai mà tất cả các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau mà không cần hàng đống dây HDMI và cáp điện chằng chịt rối rắm thực sự rất đáng mong chờ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)