Bên lề Đối thoại Shangri-La, chiều 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương và tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan một lần nữa khẳng định chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Washington. Ông Shanahan cho biết Mỹ ủng hộ các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt và giữ vai trò trung tâm, đồng thời khẳng định nước này luôn sẵn sàng đồng hành với ASEAN để xây dựng khu vực hòa bình, ổn định và phát triển. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh quan điểm của Washington về tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không và tự do thương mại.

[Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tại Singapore]

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-Doo, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đóng góp cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Hai bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên cơ sở

Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc đến năm 2030, trong đó có lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và trao đổi đoàn cấp cao.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, hai bên bày tỏ sự hài lòng về kết quả hợp tác quốc phòng hiệu quả và thiết thực trong thời gian qua, trong đó nổi bật là việc hai bên ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Australia, đồng thời nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc./.

Mỹ Bình-Xuân Vịnh-Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)