Hoat dong san xuat, xuat khau vaccine Sputnik o An Do du kien cham lai hinh anh 1Vaccine Sputnik Light phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoạt động sản xuất và xuất khẩu vaccine Sputnik COVID-19 của Nga tại Ấn Độ dự kiến sẽ chậm lại sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã coi Ấn Độ là một trong những thị trường và trung tâm sản xuất vaccine Sputnik lớn nhất, dù doanh số bán hàng tại thị trường nội địa đã đình trệ ở mức 1,2 triệu liều trong tổng số 1,8 tỷ liều vaccine khác nhau được quản lý tại quốc gia Nam Á này.

RDIF cho biết đã thỏa thuận với một số công ty Ấn Độ để sản xuất gần 1 tỷ liều Sputnik dù sản lượng không tăng quá vài triệu liều.

Nhà phân phối chính Sputnik của RDIF tại Ấn Độ là hãng dược phẩm Dr. Reddy's Laboratories và các đối tác sản xuất gồm tập đoàn dược phẩm Hetero và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

[Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik Light]

Theo một số nguồn tin, một công ty dược của Ấn Độ, từng sản xuất hơn 100 triệu liều Sputnik, đã ngừng sản xuất do thiếu nhu cầu.

Trong khi đó, một công ty Ấn Độ khác cho biết doanh số bán hàng Sputnik có thể sẽ chậm lại trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Dr. Reddy's Laboratories, một trong những hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ cho biết họ không nhận thấy bất kỳ tác động nào khi các công ty Ấn Độ không còn nhập khẩu nguyên liệu từ Nga để sản xuất vaccine Sputnik tại Ấn Độ.

Khoảng 4 triệu liều Sputnik, được đóng chai tại Ấn Độ bằng nguyên liệu nhập khẩu từ Nga vào năm ngoái, đã được xuất khẩu vào khoảng tháng Mười.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tháng trước, nước này đã gửi 135.875 liều vaccine Sputnik Light được sản xuất trong nước tới Uzbekistan./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)