Học sinh lớp Một trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn miễn phí

Học sinh lớp Một trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm miễn phí

Tất cả học sinh lớp Một trong năm học 2018-2019 trên cả nước được nhận mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ ngày 5/9 tới.
Học sinh lớp Một trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm miễn phí ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tất cả học sinh lớp Một trong năm học 2018-2019 (khoảng 1,95 triệu học sinh) trên cả nước được nhận mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ ngày 5/9, nhằm góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

[Phụ huynh học sinh chưa hiểu được việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn]

Thông tin này được đưa ra tại lễ công bố chương trình phối hợp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2018-2019 giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam triển khai vào chiều tối nay (5/7) tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông đang là vấn nạn toàn cầu, khi xảy ra để lại hậu quả thảm khốc, đây là vấn đề Việt Nam và các nước trong khu vực đặc biệt quan tâm.

Mỗi năm trên toàn thế giới có 1,3 triệu người chết vì tai nạn giao thông, 50 triệu người bị thương. Ở Việt Nam, theo Bộ trưởng Thể, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và số người tử vong vì tai nạn giao thông đã đươc kéo giảm trong những năm vừa qua, tuy nhiên tai nạn giao thông đối với trẻ em hiện nay diễn biến phức tạp.

“Trên thế giới, cứ bốn phút có một trẻ em chết vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm có 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, tỷ lệ cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Đây là sự cố đáng tiếc vì trẻ em là chủ nhân, thế hệ tương lại của đất nước nhưng chưa có giải pháp tốt nhất để bảo vệ,” người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải chia sẻ.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%, mỗi năm giảm được 15.300 người chết và khoảng 500.000 ca chấn thương sọ não, điều này cho thấy đội mũ bảo hiểm là chủ trương đúng đắn được sự đồng thuận của cả Chính phủ, Bộ ban ngành và người dân.

Thừa nhận tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua và tất cả các đơn vị liên quan phải kiên trì thực hiện quyết liệt việc đội mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng Thể cũng đề nghị địa phương để phối hợp triển khai, Bộ Giáo dục và Đạo tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trong công tác báo cáo, rà soát tình hình tại cơ sở để kịp thời cập nhật cũng như tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ Khai giảng năm học mới

Học sinh lớp Một trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm miễn phí ảnh 2Mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng miễn phí cho tất cả học sinh lớp Một. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Về phía Công ty Honda Việt Nam sẽ đảm bảo việc cung cấp mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia của Việt Nam, đảm bảo 100% học sinh bước vào lớp Một trên phạm vi toàn quốc được nhận mũ, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển mũ bảo hiểm tới tận các điểm trường theo danh sách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

[Đội mũ bảo hiểm rởm giống như dùng thuốc và thực phẩm giả]

Khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, ông Toshio Kuwahara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Honda Việt Nam đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về an toàn giao thông như “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp cho Đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục