Hỏi đáp COVID-19: F0 điều trị tại nhà cần lưu ý những điều gì?

Người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Hỏi: Trong bối cảnh các ca F0 đang tăng cao ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tại Hà Nội, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà" để tránh quá tải cho các cơ sở y tế, cũng như giúp các bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. Vậy F0 điều trị tại nhà cần lưu ý điều gì?

Trả lời: Theo "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà" của Bộ Y tế, người bệnh mắc COVID-19 được quản lý, điều trị tại nhà nếu đáp ứng điều kiện sau: người mắc COVID-19 được khẳng định bằng xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

Người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bộ Y tế lưu ý người mắc COVID-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Trong thời gian cách ly, cần bố trí bộ đồ ăn riêng cho người nhiễm COVID-19, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng. Nên giặt riêng đồ của người nhiễm với đồ của các người thân khác trong gia đình. Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán virus qua không khí. Gia đình nên sắp xếp khu vực vệ sinh riêng cho người bệnh; thường xuyên làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt, sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục