Hoi huong hai cot quan nhan Hoa Ky mat tich trong chien tranh Viet Nam hinh anh 1Một lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 2/4, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện Phòng Tùy viên Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ ba bộ hài cốt do người dân giao nộp và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 126 diễn ra từ tháng 2-4/2017.

Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách, thiện chí và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo này./.
(TTXVN/Vietnam+)