Hoi sinh vien Viet Nam tai Duc to chuc ky niem 5 nam thanh lap hinh anh 1Quang cảnh Đêm Gala 'Sommer Camp Jena 2017.' (Ảnh: Anh Đức/TTXVN​)

Trong hai ngày 26 và 27/8, tại thành phố Jena thuộc tiểu bang Thüringen đã diễn ra Hội trại Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Đức (gọi tắt là SiviDuc 2017).

Đây là một trong những sự kiện đánh dấu chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức. 

Với tên gọi "SiviDuc-Sommer Camp Jena 2017," hội trại Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Đức năm nay đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên, thanh niên Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học trên toàn nước Đức tham gia với nhiều hoạt động bổ ích, trong đó đáng chú ý là buổi "Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, học tập và làm việc" và Đêm Gala "Sommer Camp Jena 2017."

Khách mời tham gia buổi "Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, học tập và làm việc" trong khuôn khổ SiviDuc 2017 có Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng; bà Dương Thị Việt Thắng - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, phụ trách công tác lưu học sinh; ​giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Xuân Thính, ​giáo sư ngành Quản lý thông tin không gian và Mô hình hóa tại Đại học Công nghệ Dortmund; ​tiến sỹ Đỗ Thanh Trung, Giáo sư trợ giảng tại Đại học Công nghệ Hamburg và đồng thời là sáng lập viên Công ty morEnery chuyên nghiên cứu các giải pháp về năng lượng tái tạo...

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đánh giá cao vai trò và những kết quả đạt được của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức trong thời gian qua, đồng thời khẳng định cuộc hội thảo này rất có ý nghĩa đối với các du học sinh Việt Nam.

Theo ông, đây là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam gặp gỡ, trao đổi cũng như tiếp thu những kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư tiến sỹ, các nhà tuyển dụng đã và đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng và doanh nghiệp ở Đức.

Hoi sinh vien Viet Nam tai Duc to chuc ky niem 5 nam thanh lap hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng (thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Anh Đức/TTXVN)

Bên cạnh đó, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng cho rằng việc lựa chọn những đề tài nghiên cứu cần gắn liền với cuộc sống thực tế và sự phát triển của đất nước.

Cũng tại cuộc tọa đàm này, các khách mời tham gia chương trình đã chia sẻ một số chủ đề và đưa ra lời khuyên có ý nghĩa thiết thực đối với những sinh viên trẻ như kinh nghiệm khởi nghiệp, xin việc và làm việc tại các công ty đa quốc gia, việc giữ gìn văn hóa Việt, lựa chọn con đường nghệ thuật, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học...

Ngoài ra, các vị khách mời cũng truyền cảm hứng và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay đối với thanh niên, sinh viên như việc tự xác định sự phát triển của bản thân, sự mạnh dạn, kiên trì, nỗ lực theo đuổi đam mê không ngại khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của SiviDuc 2017, tối 26/8, tại Đại học Friedrich Schiller Jena ở thành phố Jena đã diễn ra Đêm Gala "Sommer Camp Jena 2017" với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các bạn sinh viên Việt Nam đến từ các trường đại học trên toàn nước Đức biểu diễn để chào mừng sự kiện đánh dấu chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức.

Mỗi tiết mục văn nghệ trong Đêm Gala  đều mang đến cho người xem một bầu không khí sôi nổi và trẻ trung. Cũng trong Đêm Gala, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã trao bằng khen cho những bạn sinh viên đạt thành tích cao trong năm học vừa qua.

Đây là một hình thức khích lệ và động viên các bạn sinh viên tiếp tục phát huy và cố gắng đạt kết quả cao hơn nữa trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Ngoài hai hoạt động trên, các bạn thanh niên và sinh viên tham gia Sivi 2017 cũng được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi khác như giải bóng đá, leo núi, bơi thuyền, đốt lửa trại... Bên cạnh đó, trong khuôn khổ SiviDuc 2017, Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức đã tổ chức hội nghị thường niên bầu nhân sự mới.

Được thành lập năm 2012, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức ra đời với mong muốn xây dựng một tổ chức giao lưu và trợ giúp hơn 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc trong các viện nghiên cứu của Đức.

Những năm gần đây, Hội còn thường xuyên tổ chức các diễn đàn, hội nghị chuyên đề, các khóa học nhằm trao đổi các ý tưởng và kinh nghiệm để cùng tương trợ nhau trong quá trình học tập và nghiên cứu, tìm việc và hướng nghiệp...

Việc tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo đã giúp các sinh viên Việt Nam làm quen với văn hóa, lịch sử, hệ thống giáo dục và luật pháp của Đức, tạo điều kiện cho họ hòa nhập tốt vào xã hội nước sở tại./.
(TTXVN/Vietnam+)