Sáng 9/5, khoảng 430 suất quà cứu trợ đã được chuyển đến tay những hộ gia đình người Campchia gốc Việt và người Khmer ở thủ đô Phnom Penh có hoàn cảnh khó khăn do chịu tác động của dịch COVID-19.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ đợt ba Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia thực hiện nhằm hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt trong thời điểm dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội Campuchia.

Tính đến nay, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia phối hợp cùng Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang và Preah Sihanouk đã chuyển các phần quà cứu trợ đến khoảng 3.000 hộ gia đình người gốc Việt trên khắp cả nước Campuchia. Những phần quà nghĩa tình này là sự đóng góp, chung tay của các cơ quan, ban/ngành Việt Nam, một số tỉnh giáp biên và những doanh nghiệp hảo tâm.

Hon 3.000 gia dinh nguoi goc Viet tai Campuchia duoc cuu tro hinh anh 1Lãnh đạo Hội Khmer - Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và một số nhà hảo tâm tại chương trình hỗ trợ. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Theo Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Sim Chy, tới thời điểm này chưa có báo cáo nào về trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng người Campuchia gốc Việt.

[Ấm áp nghĩa tình đồng bào người Campuchia gốc Việt ở Preah Sihanouk]

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo làn sóng thứ hai bùng phát dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ xảy ra tại Campuchia dù nước này đã ứng phó tốt với làn sóng thứ nhất.

Hiện Bộ Y tế Campuchia vẫn chưa cho phép mở trở lại các địa điểm giải trí và trường học tại nước này để phòng, tránh dịch COVID-19 lây lan.

Hon 3.000 gia dinh nguoi goc Viet tai Campuchia duoc cuu tro hinh anh 2 Người gốc Việt đến nhận quà hỗ trợ khẩn cấp đợt 3. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 130 nhà máy dệt may tại Campuchia nộp đơn xin tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến thu nhập của khoảng 100.000 công nhân. Bên cạnh ngành dệt may, dịch bệnh COVID-19 cũng khiến 30.000 người (trong tổng số 630.000 lao động) trong ngành du lịch mất việc làm.

Tính đến ngày 9/5, Bộ Y tế Campuchia cho biết số ca nhiễm COVID-19 tại nước này vẫn dừng ở con số 122 bệnh nhân, trong đó 120 người đã bình phục./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)