Hon 85.000 tre em chet vi doi va benh tat tai Yemen trong 3 nam qua hinh anh 1Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen ngày 6/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, tổ chức nhân đạo Save the Children công bố báo cáo dựa trên số liệu của Liên hợp quốc cho biết có tới 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết vì đói hoặc bệnh tật từ năm 2015 tại Yemen.

Theo tổ chức trên, sau khi liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu phong tỏa thành phố cảng Hodeida, khu vực Houthi đang nắm quyền kiểm soát, tổ chức trên đã buộc phải vận chuyển hàng cứu trợ qua cảng Aden phía Nam, khiến các chuyến hàng cứu trợ bị chậm lại.

Ngoài ra, việc số lượng các cuộc không kích tăng mạnh tại Hodeida trong những tuần vừa qua cũng đang đe dọa mạng sống của khoảng 150.000 trẻ em đang mắc kẹt tại đây.

Cùng ngày. đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths đã đến thủ đô Sanaa của nước này với mục tiêu khôi phục hòa đàm giữa chính phủ và phiến quân Houthi, qua đó đạt được một giải pháp chính trị cho xung đột hiện nay tại Yemen.

Theo kế hoạch, đặc phái viên Griffiths sẽ có các cuộc trao đổi với các lãnh đạo đối lập của Yemen trong chuyến thăm.

Ông Grifftiths đang lên kế hoạch tổ chức vòng hòa đàm mới về Yemen sau khi vòng đàm phán hồi tháng 9 đổ vỡ vì đại diện của phiến quân Houthi không tham dự.

Ông Grifftiths hy vọng tổ chức cuộc hòa đàm mới trong thời gian từ nay đến cuối năm tại Thụy Điển nhằm thống nhất một khuôn khổ cho hòa bình dưới thời chính phủ chuyển tiếp.

[Yemen: Đụng độ tiếp tục bùng phát tại thành phố cảng Hodeida]

Trước đó, ngày 19/11, Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết sẽ tham gia các cuộc hòa đàm sắp tới.

Tối 18/11, thủ lĩnh Ủy ban Cách mạng tối cao của phiến quân Houthi Mohammed Ali al-Houthi tuyên bố ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo thủ lĩnh Mohammed Ali al-Houthi, quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của đặc phái viên Griffiths để "thể hiện thiện chí” trước khi các bên bắt đầu các cuộc hòa đàm.

Ngày 16/11, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc phái viên Griffiths cho biết các bên xung đột tại Yemen “đảm bảo chắc chắn” sẽ tham gia cuộc hòa đàm này.

Houthi đòi bảo đảm để lực lượng này được an toàn đi qua khu vực mà liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang phong tỏa từ tháng 3/2015.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế muốn Houthi phải ngừng ngay lập tức các chiến dịch tấn công, đặc biệt là các vụ bắn tên lửa vào Saudi Arabia, cũng như cam kết tham gia vào hòa đàm về việc trao lại quyền kiểm soát cảng Hodeida cho Liên hợp quốc.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi, các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh và các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)