Hong Kong du doan lan song lay nhiem thu 5 cua dich COVID-19 dat dinh hinh anh 1Người dân tại một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 4/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 10/3, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã ghi nhận 31.402 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 24.390 ca được xác nhận bằng xét nghiệm axit nucleic và 7.012 ca thông qua xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà.

Theo ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong, làn sóng lây nhiễm thứ 5 của đại dịch COVID-19 tại Hong Kong có thể đã đạt đỉnh.

[Hong Kong có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới sau khi Omicron xuất hiện]

Tham khảo số liệu của hai tuần qua, từ ngày 2-4/3, tức là vào lúc cao điểm của dịch bệnh, tại Hong Kong đã có trên 50.000 ca/ngày, sau đó giảm xuống 30.000 ca/ngày trong các ngày tiếp theo.

Cũng theo ông Âu Gia Vinh, số liệu được báo cáo thông qua  xét nghiệm nhanh có thể hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc phân tích và phán đoán tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông kêu gọi công chúng không vì số ca mắc có xu hướng giảm mà xem nhẹ dịch bệnh và vẫn phải duy trì ý thức phòng dịch.

Trong một diễn biến khác liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo sáng 10/3, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết hiện tại chưa phải là thời điểm để thành phố này dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay đến từ 9 quốc gia gồm Australia, Canada, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Anh, Mỹ và Nepal.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Hong Kong sẽ mở cửa trở lại sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện tại, làn sóng lây nhiễm thứ 5 tại thành phố này vẫn đang diễn biến phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)