HOSE dua co phieu CLG vao dien kiem soat ke tu ngay 12/5 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TXVN)

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định đưa cổ phiếu CLG của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land) vào diện kiểm soát kể từ ngày 12/5.

Theo đó, cổ phiếu CLG sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch (chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận).

HOSE sẽ căn cứ vào giải trình của công ty để thông báo về việc cổ phiếu được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Nguyên nhân khiến CLG rơi vào diện kiểm soát là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2019 là âm 208,37 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2019 âm 201,13 tỷ đồng căn cứ Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019.

Đồng thời, Công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh, nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Cotec Land.

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2019 của Cotec Land công bố giữa tháng 4, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty là âm 208 tỷ đồng, chênh lệch giảm tới 52% so với báo cáo công ty tự lập.

Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ cũng âm 198 tỷ đồng, giảm 56% trước kiểm toán.

Bên cạnh đó, phía Công ty kiểm toán cũng đưa ra một số vấn đề cần nhấn mạnh. Hiện Cotec Land đang bị các ngân hàng phong tỏa tài khoản.

[Giá trị vốn hóa niêm yết trên HOSE giảm mạnh trong tháng Ba]

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang cưỡng chế việc nộp thuế với số tiền nợ thuế lâu năm 22,5 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp chậm nộp đến ngày 31/12/2019 là hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty này còn có khoản nợ phải trả và vay quá hạn thanh toán với số tiền 63,5 tỷ đồng.

Mặt khác, Cotec Land hiện đang cơ cấu tài chính, công ty đã thanh lý một số tài sản, các khoản đầu tư tài chính quan trọng và nhân sự giảm sút đáng kể. Các điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Đáng chú ý, trong báo cáo tài chính quý 1/2020 của Cotec Land mới công bố, công ty ghi nhận không có doanh thu kể cả trong báo cáo công ty mẹ và báo cáo hợp nhất.

Nguyên nhân được giải trình là do tình hình dịch bệnh COVID-19, công ty chưa thi công công trình mới nên không có doanh thu trong quý 1 này.

Được biết, Cotec Land được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đầu năm 2005, với ngành nghề chính là đầu tư kinh doanh nhà, môi giới tư vấn bất động sản; xây dựng; tư vấn đầu tư, quản lý các dự án công trình dân dụng và công nghiệp… Vốn điều lệ của công ty là 211,5 tỷ đồng.

Ngày 9/8/2010, cổ phiếu CLG của Cotec Land chính thức được đưa vào niêm yết giao dịch trên HOSE. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên, CLG ghi nhận mức giá 41.800 đồng/cổ phiếu. Thế nhưng chốt phiên giao dịch sáng ngày 6/5, cổ phiếu CLG chỉ còn giao dịch ở mức 1.850 đồng/cổ phiểu./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)