Huawei rut don kien chinh quyen My vu tich thu thiet bi vien thong hinh anh 1Biểu tượng Huawei tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một hồ sơ tòa án hôm 9/9, tập đoàn công nghệ Huawei đã rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại thiết bị viễn thông đã tịch thu trước đó của hãng này vì nghi ngờ vi phạm lệnh cấm xuất khẩu.

Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ kể từ tháng Năm, đã kiện Bộ Thương mại và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ vì tịch thu thiết bị của hãng này ở Alaska vào năm 2017 trên đường trở về Trung Quốc sau khi thử nghiệm tại California.

Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã trả lại thiết bị trên vào tháng 8 sau khi xác nhận không cần giấy phép xuất khẩu và do vậy hãng đã quyết định rút đơn kiện.

[Mỹ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ cho Huawei]

Huawei đã bày tỏ sự thất vọng vì chính phủ Mỹ từ chối đưa ra một lời giải thích đầy đủ về những gì hãng công nghệ Trung Quốc gọi là "sự giam giữ tùy tiện và bất hợp pháp" các thiết bị của hãng trong hai năm qua.

Số phận của Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là biểu tượng quốc gia ở Trung Quốc, đã trở nên quan trọng trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Huawei vẫn phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự tại Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt xuất khẩu của Mỹ sang các quốc gia như Iran./.

Việt Đức (Vietnam+)