Hung thu vu xa sung o Bi bi nghi ngo theo chu nghia cuc doan hinh anh 1Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ xả súng ở Liege, Bỉ ngày 29/5. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Tối 29/5, Đài RTBF của Bỉ đưa thông tin thủ phạm vụ xả súng tại thành phố Liège phía Đông nước này, Benjamin Herman, đã có tên trong 2 bản báo cáo của Cơ quan tình báo Bỉ từ năm 2017 vì bị tình nghi theo chủ nghĩa cực đoan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Công tố viên liên bang Frédéric Van Leeuw cho biết cuộc điều tra mới được bắt đầu và cần thời gian để đưa ra kết luận.

Ông nói thêm rằng có nhiều yếu tố cho phép suy đoán vụ việc là một hành động khủng bố nhưng không đưa ra thêm các chi tiết cụ thể.

Trên Tweeter cá nhân, Thủ tướng Bỉ Charles Michel lên án vụ tấn công bạo lực là một hành động hèn nhát và mù quáng. Thủ tướng cũng cho biết đến nay chưa một tổ chức khủng bố nào lên tiếng thừa nhận vụ tấn công.

Sau cuộc thảo luận với giám đốc Cơ quan phân tích các mối đe dọa của Bỉ (OCAM) Paul Van Tigchelt, Bộ trưởng nội vụ Jan Jambon khẳng định hiện tại mức độ đe dọa khủng bố vẫn được giữ ở mức 2 - mức thấp và hiện chưa có các yếu tố cần thiết để nâng lên cấp độ cao hơn trong thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng cũng cho biết các bằng chứng chưa cho thấy "rõ ràng" rằng đây là một vụ khủng bố.

[Bỉ: Xác định danh tính của thủ phạm trong vụ xả súng tại Liege]

Cảnh sát thành phố Liège cho biết sáng 29/5 một vụ xả súng đã xảy ra tại thành phố này làm 4 người thiệt mạng.

Ban đầu, hung thủ dùng dao tấn công hai nữ cảnh sát, cướp súng của họ và quay lại xả súng bắn chết 2 cảnh sát và một thanh niên 22 tuổi đang ngồi trong ôtô. Lực lượng an ninh đã bắn hạ hung thủ sau khi tên này chạy trốn vào khuôn viên trường phổ thông Léonie de Waha và bắt giữ một phụ nữ làm con tin.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ, Koen Geens, cho biết hung thủ gây ra vụ tấn công vừa được cho tại ngoại 2 ngày để chuẩn bị tái hòa nhập sau khi mãn hạn tù vào năm 2020. Theo lịch, hắn phải trở lại tù vào tối 29/5.

Bị tống giam từ năm 2003, tên này đã được hưởng 11 lần cho phép ra ngoài trong 1 ngày và 13 lần được ra ngoài trong 2 ngày.

Thị trưởng thành phố Liège cho biết từ ngày 30/5, an ninh tại Liège sẽ được siết chặt hơn với sự tăng cường hiện diện của cảnh sát./.

(TTXVN/Vietnam+)