Không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Huế trong những ngày Hè nóng nực, cơm hến còn chiếm trọn tình cảm của thực khách phương xa với hương vị ngọt thanh, mát của nước hến hòa quyện cùng hương thơm đậm đà của ruốc Huế.
Để thực hiện một phần cơm hến cho 4 người ăn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1kg hến nguyên con, 300g gạo tẻ, 50g da heo, 200g rau xà lách, 1 trái ớt xắt sợi, 50g rau quế, 300g bạc hà, 50g hành lá, 100g đậu phộng rang vàng, 3 thìa súp dầu điều, 50g tỏi, 100g mắm ruốc Huế, 1 quả khế chua, 1 thìa càphê hành tím băm, 1 thìa càphê hạt nêm, 1 thìa càphê tiêu mè rang, 2 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa càphê bột ớt, 1 thìa càphê đường, 5g gừng và dầu ăn.
Hến ngâm sạch cát, cho vào nồi luộc chín rồi đãi lấy phần thịt. Để thịt và nước hến thành hai phần riêng. Sau đó ướp thịt hến với hạt nêm, tiêu trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp đun nóng với ít dầu, cho hành tím băm và ớt bột vào phi thơm. Sau đó, cho thịt hến vào xào săn cùng với hành lá thái nhỏ. Nêm ít nước mắm vừa ăn, tắt bếp.
Nước luộc hến để lắng cặn, lượt lấy nước trong rồi bắc lên bếp đun nóng. Cho mắm ruốc Huế vào khuấy tan, nêm ít đường vừa ăn rồi cho gừng đập dập vào, đợi sôi lại, tắt bếp.
Cho rau sống, bạc hà bào và cơm vào tô, sau đó lần lượt cho hến, đậu phộng rang, khế và da heo chiên giòn lên trên. Rắc mè lên mặt, khi ăn rưới ít nước luộc hến vào trộn đều. Có thể nêm thêm ít mắm ruốc và ớt để món ăn tăng vị đậm đà, hấp dẫn./.
Hến là loại động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thường sống trên bùn ở vùng nước ngọt và nước lợ (cửa biển). Phần thịt hến có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Với người dân Huế, hến không chỉ được xem như là một đặc sản được chế thành nhiều món ngon mà còn là vị thuốc dân gian bổ dưỡng./.