Iran hiện không có đủ lượng uranium làm giàu cần thiết để chế tạo bom hạt nhân theo đúng định nghĩa chính thức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi trong bài phỏng vấn được trang mạng Die Presse (Áo) đăng tải ngày 10/10.

Theo ông Grossi, Iran vẫn đang tiếp tục làm giàu uranium ở mức độ cao hơn nhiều so với ngưỡng giới hạn mà Tehran cam kết và lượng uranium làm giàu này tăng theo từng tháng.

Khi được hỏi về khoảng thời gian mà Iran cần có để chế tạo thành công một vũ khí hạt nhân (còn gọi là “thời gian đột phá”), ông cho biết: “Ở IAEA, chúng tôi không nói về thời gian đột phá. Chúng tôi xem xét số lượng uranium hoặc plutonium làm giàu tối thiểu cần có để chế tạo một quả bom hạt nhân. Hiện tại, Iran không có khối lượng lớn như vậy.”

[IAEA tiến hành kiểm tra cơ sở hạt nhân thứ hai của Iran]

Báo cáo của IAEA công bố hồi tháng trước cho thấy Iran có 2.105,4 kg uranium làm giàu, vượt xa mức giới hạn 202,8 kg đưa ra trong thảo thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung, gọi tắt là JCPOA.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo đó, chính quyền Tehran phải hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí sau 5 năm thỏa thuận có hiệu lực.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)