IATA keu goi dua nganh hang khong phat trien ben vung hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại hội thường niên Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) ngày 3/6 đã bế mạc sau 3 ngày họp tại Hàn Quốc với lời kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa nhằm đưa ngành hàng không phát triển bền vững trong bối cảnh ngành này đang đối mặt với một loạt thách thức.

Theo Chủ tịch Hãng hàng không Korean Air Cho Won-tae, hơn 1.000 đại biểu đến từ 290 hãng hàng không ở 120 nước tham dự đại hội IATA năm nay đã thảo luận một loạt vấn đề từ triển vọng kinh tế đến vấn đề an toàn. Đại hội đã nhất trí đề ra 5 biện pháp nhằm đưa ngành hàng không phát triển.

[Các hãng hàng không toàn cầu giảm mạnh dự báo lợi nhuận năm 2019]

IATA kêu gọi các nước thực thi Cơ chế giảm và bù đắp carbon đối với hàng không quốc tế (CORSIA), ủng hộ việc triển khai Nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID) trong theo dõi hành lý và sáng kiến "One ID" - hệ thống xử lý dữ liệu hành khách thông qua nhận dạng bằng sinh trắc học, trên phạm vi toàn cầu.

Đại diện các hãng hàng không thế giới cũng kêu gọi chính phủ các nước trợ giúp ngành hàng không giảm thiểu khí phát thải, đồng thời bày tỏ quan ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Theo các đại biểu, bất kỳ hạn chế nào đối với thương mại cũng là tin xấu đối với ngành hàng không. Bên cạnh đó, IATA cũng cam kết trợ giúp hành khách bị khuyết tật có chuyến đi an toàn và đáng tin cậy.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng Giám đốc và là Giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac khẳng định thành công lớn nhất trong đại hội IATA năm nay chính là sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các biện pháp mà hiệp hội thúc đẩy, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và trải nghiệm của hành khách.

Cũng trong đại hội lần này, IATA đã bầu Giám đốc điều hành của Tập đoàn Lufthansa Carsten Spohr làm Chủ tịch Ban điều hành - có nhiệm vụ xem xét và ra quyết định đối với IATA.

Theo kế hoạch, đại hội IATA năm 2020 sẽ được tổ chức ở Amsterdam, Hà Lan, trong hai ngày 22 và 23/6./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)