ICC noi lai phien toa xet xu cuu Tong thong Cote d'Ivoire Gbagbo hinh anh 1Cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo. (Nguồn: ICC-CPI)

Ngày 19/7, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), có trụ sở ở Lay Haye (Hà Lan), đã nối lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo, 72 tuổi, bị cáo buộc với tội danh chống nhân loại, bao gồm tội giết người, hãm hiếp và khủng bố.

Các thẩm phán về tội ác chiến tranh của ICC đang xem xét và sẽ đưa ra phán quyết liệu ông Gbagbo có thể được tại ngoại trong thời gian ICC xét xử hay không.

Ông Gbagbo cùng một số thân tín, trong đó có cựu lãnh đạo quân đội Côte d'Ivoire Charles Ble Goude, 45 tuổi, đều bị cáo buộc chống lại loài người trong 5 tháng bạo động đẫm máu tại quốc gia Tây Phi này.

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Gbagbo và các đồng phạm được bắt đầu từ tháng 1/2016 và dự kiến có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, khoảng 3.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột và bạo động đẫm máu tại thành phố biển Abidjan, một trong những thành phố lớn nhất châu Phi, sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2010, khi đó ông Gbagbo đã thất bại trước đối thủ chính trị chính là ông Alassane Ouattara.

Tuy nhiên, ông Gbagbo tuyên bố có sự gian lận trong bầu cử và không chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử Ouattara.

Xung đột đẫm máu giữa hai phe phái bắt đầu xảy ra từ đó, khiến hàng nghìn thiệt mạng và hàng chục nghìn người đã buộc phải rờ bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Pháp, ông Gbagbo đã bị lực lượng vũ trang của ông Ouattara bắt giữ và sau đó được giao nộp cho ICC vào năm 2011./.
(TTXVN/Vietnam+)