Indonesia: 6 chiến lược ngăn chặn nguy cơ làn sóng COVID-19 mới

Chính phủ Indonesia đang tăng cường ngăn chặn nguy cơ về một làn sóng dịch COVID-19 mới bằng nhiều chiến lược, trước hết là kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực khi hoạt động cộng đồng được nới lỏng.
Indonesia: 6 chiến lược ngăn chặn nguy cơ làn sóng COVID-19 mới ảnh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Jakarta (Indonesia), ngày 16/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đang tăng cường chiến lược để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 vào cuối năm 2021 - thời điểm hoạt động đi lại của người dân gia tăng trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Johnny Plate ngày 16/10 cho biết 6 chiến lược đã được thực hiện dựa trên kinh nghiệm thành công trong việc giảm thiểu các trường mắc COVID-19 trong thời gian qua.

Chiến lược thứ nhất là kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực khi các hoạt động cộng đồng được nới lỏng. Người dân vẫn cần cảnh giác trong việc thực hiện các giao thức y tế và hạn chế di chuyển.

Chiến lược thứ hai là tăng cường khả năng tiêm chủng của nhóm người cao tuổi, đặc biệt là ở các khu vực tập trung và các trung tâm tăng trưởng kinh tế, nhằm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện trong trường hợp có đợt tiếp theo. Cho đến nay, việc tiêm phòng đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro sức khỏe khi bị nhiễm COVID-19.

[Indonesia cho phép du khách 18 nước nhập cảnh từ ngày 14/10]

Thứ ba, chính phủ cũng khuyến khích đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ em để khi dịp lễ Noel và Năm mới đến thì khả năng miễn dịch của trẻ em đã được hình thành.

Thứ tư, cùng với việc mở cửa các chuyến bay quốc tế, chính phủ cam kết kiểm soát sự di chuyển của du khách quốc tế với các thủ tục nghiêm ngặt, sau khi sân bay Ngurah Rai mở cửa trở lại vào ngày 14/10.

Thứ năm là tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong việc giám sát các hoạt động và giáo dục chi tiết người dân địa phương về các quy trình chăm sóc sức khỏe. Thứ sáu là tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tuân thủ các giao thức sức khỏe để cải thiện kỷ luật cộng đồng.

Bộ trưởng Johnny cũng cho biết chính phủ đã kêu gọi hoạt động tổ chức Giáng sinh cần tuân thủ nghị định của Bộ Tôn giáo về hướng dẫn thực hiện các ngày lễ tôn giáo để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đồng thời mang lại cảm giác an toàn cho những người đón Giáng sinh.

Bộ trưởng Johnny khẳng định sự hợp tác hiệu quả từ tất cả các bên để quốc gia vạn đảo có thể kiểm soát thành công đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Các kỷ luật 3M (khẩu trang, rửa tay, khoảng cách), 3T (truy vết, xét nghiệm, điều trị), tiêm chủng và việc triển khai ứng dụng PeduliLindungi trong quản lý, kiểm soát tiêm chủng vacicne ngừa COVID-19 là chìa khóa trong ngăn chặn đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục