Indonesia cong bo nghien cuu vaccine cua hang Sinovac dat hieu qua 94% hinh anh 1Máy bay chở lô vaccine Sinovac thứ 3 hạ cánh tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 12/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/7, Bộ Y tế Indonesia đã công bố nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất có thể đạt hiệu quả phòng ngừa virus SARS-CoV-2 lên đến 94% sau lần tiêm thứ hai và hiệu quả hoàn toàn sau 28 ngày tiêm đủ 2 mũi.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nghiên cứu trên được Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển thuộc Bộ Y tế Indonesia thực hiện từ ngày 13/1- 18/3/2021 đối với hơn 25.000 nhân viên y tế trên 18 tuổi tại Jakarta.

Trước đó, vaccine của Sinovac đã cho thấy hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 lên đến 13% sau 14 ngày kể từ lần tiêm thứ nhất.

[Đức: Vaccine của hãng CureVac có hiệu quả 48% ở mọi lứa tuổi]

Ngoài ra, với những trường hợp mắc COVID-19 sau 7 ngày tiêm chủng, vaccine này còn giúp giảm 53% mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sau khi xuất hiện những nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine của hãng Sinovac, Hiệp hội Y khoa Indonesia (IDI) mới đây khuyến khích tiêm liều thứ ba vaccine của hãng Sinovac cho các nhân viên y tế.

Trước đó, vào ngày 1/6 năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine của hãng Sinovac để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Đây là loại vaccine thứ hai của Trung Quốc được đưa vào sử dụng để cung cấp cho các nước nghèo theo cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX. Ủy ban độc lập của WHO khuyến cáo sử dụng vaccine của Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, hai liều các nhau 2-4 tuần.

Không có giới hạn độ tuổi cao hơn vì các dữ liệu cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ ở người cao tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)