Indonesia kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố

Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) cho rằng hợp tác quốc tế trong chống khủng bố là điều kiện tiên quyết để hiện thực hóa hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Phó giám đốc về Hợp tác Quốc tế của Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Andhika Chrisnayudhanto. (Nguồn: ANTARA)
Phó giám đốc về Hợp tác Quốc tế của Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Andhika Chrisnayudhanto. (Nguồn: ANTARA)

Phó giám đốc về Hợp tác Quốc tế của Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Andhika Chrisnayudhanto khẳng định hợp tác quốc tế trong chống khủng bố là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị Diễn đàn An ninh Toàn cầu (GSF) 2024 ở Doha (Qatar), ông Andhika nêu rõ Indonesia tin tưởng vào tinh thần chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế trong việc ứng phó với khủng bố.

Ông Andhika nhấn mạnh Liên hợp quốc đã không ngừng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương kể từ khi thông qua Chiến lược Chống khủng bố toàn cầu, trong đó tập trung vào việc chống và ngăn ngừa khủng bố, hỗ trợ các nước, cũng như các nỗ lực chống khủng bố và đảm bảo thực thi quyền con người.

Bên cạnh đó, Kế hoạch hành động năm 2016 của Liên hợp quốc về ngăn ngừa bạo lực cực đoan cũng hướng đến củng cố hợp tác quốc tế và nâng cao năng lực quốc gia trong việc giải quyết mối đe dọa khủng bố.

Theo ông Andhika, trên cơ sở đó, các nước có trách nhiệm giải quyết mối đe dọa khủng bố và tăng cường hợp tác quốc tế thông qua việc chia sẻ thông tin.

Theo ông Andhika, thực tế cho thấy hợp tác đa phương đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc giải quyết mối đe dọa khủng bố quốc tế. Những biện pháp chống khủng bố nghiêm ngặt đã góp phần làm giảm sức ảnh hưởng của khủng bố tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại sự hiện diện của tư tưởng khủng bố, các nhóm cực đoan tại nhiều nơi trên thế giới, việc thành lập các liên minh mới đe dọa đến hòa bình toàn cầu.

Trước tình hình này, ông nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng chương trình nghị sự chung và thúc đẩy hợp tác quốc tế, hành động tập thể trong việc chống các mối đe dọa khủng bố.

GSF là sự kiện thường niên của Trung tâm Soufan, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu chiến lược liên quan đến chính sách đối ngoại và các thách thức an ninh toàn cầu, tổ chức.

Sự kiện quy tụ các quan chức cấp cao, học giả và nhà báo.

Ngoài chủ đề khủng bố, diễn đàn này còn thảo luận về quản lý chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, các công nghệ quan trọng và tình trạng mất an ninh lương thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục