Indonesia phạt tù 4 đối tượng trong vụ siro ho làm 200 trẻ tử vong

Theo cáo trạng, công ty dược phẩm Afi Farma bị cáo buộc sản xuất siro ho có chứa hàm lượng chất độc hại cao quá mức cho phép khiến hơn 200 trẻ em Indonesia tử vong hồi năm ngoái.
Indonesia phạt tù 4 đối tượng trong vụ siro ho làm 200 trẻ tử vong ảnh 1Cảnh sát kiểm tra một hiệu thuốc tại Banda Aceh, Indonesia, ngày 24/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, một tòa án ở Indonesia đã phạt tù giám đốc điều hành và 3 lãnh đạo khác của Afi Farma - công ty sản xuất siro ho nhiễm độc khiến hơn 200 trẻ em nước này tử vong hồi năm ngoái.

Theo cáo trạng, công ty dược phẩm Afi Farma bị cáo buộc sản xuất siro ho có chứa hàm lượng chất độc hại cao quá mức cho phép.

Tòa án ở thành phố Kediri, tỉnh Đông Java, đã tuyên phạt 2 năm tù với các bị cáo, trong đó có Giám đốc điều hành Arief Prasetya Harahap, thấp hơn mức đề xuất 9 năm tù.

Các công tố viên cho rằng Afi Farma đã không kiểm tra các nguyên liệu do nhà cung cấp gửi đến, mà dựa vào các chứng chỉ chất lượng và an toàn sản phẩm do họ cung cấp.

Luật sư bị đơn cho biết công ty phủ nhận sơ suất và đang xem xét khả năng kháng cáo.

Giữa tháng 10 vừa qua, các công tố viên đã công bố kết luận điều tra, theo đó công ty dược phẩm Afi Farma đã sử dụng các thành phần có độc tố ethylene glycol lên tới 99% để sản xuất 70 lô sản phẩm thuốc siro ho.

Afi Farma là một trong 4 công ty bị cáo buộc cung cấp thuốc ho nhiễm độc trong một cuộc điều tra của cảnh sát Indonesia.

[Siro ho của công ty Indonesia dùng nguyên liệu có độc tố tới 99%]

Cuối năm ngoái, nhà chức trách đã thu hồi giấy phép sản xuất thuốc của Afi Farma, cũng như các sản phẩm của công ty này do vi phạm các quy định về sản xuất.

Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn an toàn đối với chất ethylene glycol là không quá 0,1%.

Bộ Y tế Indonesia cũng áp dụng mức giới hạn này trong văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng thuốc ban hành năm 2020.

Ngoài Indonesia, năm ngoái, các nước như Gambia, Uzbekistan cũng ghi nhận hàng chục trường hợp trẻ em tử vong do sử dụng siro ho nhiễm độc.

WHO hiện đang hợp tác với các quốc gia liên quan để điều tra chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu đối với các loại siro ho này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục