[Infographics] Những mốc chính 10 ngày xung đột Hamas-Israel

Các chuyên gia đều cho rằng khó có thể đưa ra nhận định về thời gian kéo dài xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, song cuộc chiến hiện nay sẽ không thể sớm kết thúc.
[Infographics] Những mốc chính 10 ngày xung đột Hamas-Israel ảnh 1Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn.

Cuộc xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, bùng phát ngày 7/10, đã bước sang ngày thứ 10 nhưng vẫn diễn biến căng thẳng và không có dấu hiệu sớm hạ nhiệt.

Các chuyên gia đều cho rằng khó có thể đưa ra nhận định về thời gian kéo dài xung đột song cuộc chiến hiện nay sẽ không thể sớm kết thúc.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Israel đã trao đổi với các học giả, chuyên gia nghiên cứu về lịch sử và địa chính trị khu vực Trung Đông về tình hình chiến sự hiện nay.

Theo Giáo sư Meir Litvak, Trưởng Khoa lịch sử Trung Đông-châu Phi tại Đại học Tel Aviv, việc Israel tối 14/10 thông báo đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn theo cả “đường không, đường biển và đường bộ” vào Dải Gaza có thấy nguy cơ đang tăng dần, thương vong của cả hai bên có thể tăng lên và cuộc chiến sẽ kéo dài.

Giáo sư Litvak cho rằng Israel có bước chuẩn bị này là vì họ nhận thấy tấn công Dải Gaza từ xa không mang lại hiệu quả. Mặc dù các vụ tấn công từ xa đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng cũng như gây thương vong lớn nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn khả năng tấn công của Hamas. Vì vậy, trong chính giới Israel đã xuất hiện quan điểm cho rằng cần phải thay đổi chiến thuật và giải pháp tiến vào dải đất hẹp Gaza.

Trong khi đó, theo Giáo sư Kobi Michael, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) tại Israel, sẽ có nhiều khả năng và kịch bản xảy ra nếu Israel tiến vào Gaza. Quân đội nước này đang tập trung mục tiêu vào Hamas để xóa bỏ năng lực quân sự, thậm chí làm tan rã tổ chức này.

Giáo sư Kobi Michael cho rằng sau khi hoàn thành các mục tiêu trên, “lựa chọn tốt nhất cho Israel và toàn bộ khu vực là đưa chính quyền Palestine nắm quyền quản lý Dải Gaza." Tuy nhiên, đây không phải là một bước đi dễ dàng và cũng khó thực hiện trong tương lai gần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục