Intel ra mắt vi xử lý Broadwell, bắt đầu với chíp dual-core

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel vừa công bố bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo, có tên mã là "Broadwell," dùng công nghệ bán dẫn 14nm.
Intel ra mắt vi xử lý Broadwell, bắt đầu với chíp dual-core ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: arstechnica.com)

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel vừa công bố bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo, có tên mã là "Broadwell."

Bộ vi xử lý mới sử dụng công nghệ bán dẫn 14nm thay cho 22nm trên các chip Haswell được phát hành năm ngoái, cho phép thiết kế thiết bị sử dụng mỏng và nhẹ hơn.

Intel đã công bố 14 chip dòng Broadwell khác nhau cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, trong đó có 13 bộ vi xử lý 15-watt với đồ họa cơ bản Intel HD, và bốn mẫu 28-watt với card đồ họa mạnh hơn, Intel Iris.

Hơn một nửa trong số này là i5 và i7 CPU Core, mặc dù Intel cũng giới thiệu một vài biến thể i3 tầm trung, cùng với một số ít các mẫu cấp thấp hơn như Pentium- và Celeron-series hướng về phía các thiết bị tiết kiệm ngân sách.

Tất cả các CPU trên có chung một đặc điểm quan trọng: tất cả đều là các chip dual-core.

Như vậy điều mà các tín đồ công nghệ mong đợi vẫn chưa tới: bộ vi xử lý quad-core và đồ họa cao cấp Iris Pro.

Tuy nhiên, Intel hứa hẹn bộ vi xử lý Broadwell sẽ cải thiện 22% trong các đồ họa tiêu chuẩn 3D, và quá trình chuyển đổi video nhanh hơn 50% so với thế hệ chíp xử lý tiền nhiệm.

Chip Broadwell cũng sẽ hỗ trợ một loạt các công nghệ không dây, bao gồm Intel Wireless Gigabit Docking và các thế hệ tiếp theo của công nghệ hiển thị không dây của Intel, đồng thời hỗ trợ độ màn hình có độ phân giải cao như 4K.

Broadwell cũng hỗ trợ thiết lập camera RealSense cảm ứng của Intel, cho phép người sử dụng làm những việc như tinh chỉnh tiêu cự sau khi một bức ảnh là được chụp. Cuối cùng, giống như các thế hệ trước của chip Intel, Broadwell hỗ trợ trợ lý giọng nói của Intel, có tên Nuance. Phần mềm sẽ có sẵn trong bốn ngôn ngữ bổ sung, nâng tổng số lên 10.

Một phát ngôn viên của Intel cho biết Broadwell có thể sẽ tới các máy tính bán ra trên thị trường vào giữa năm nay.

Giới công nghệ đang hy vọng sẽ được trải nhiệm thử công nghệ chip xử lý Broadwell tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2015 sẽ khai mạc trong ngày hôm nay (6/1)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục