Interpol canh bao 'lan song' vacxin gia tren thi truong toan cau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fullfact)

Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Jürgen Stock ngày 11/5 cảnh báo, các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng nỗ lực phát triển thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra để tạo ra “làn sóng” dược phẩm giả quy mô toàn cầu.

Phát biểu với hãng tin Đức DPA, ông Stock cho rằng, hoạt động buôn bán bất hợp pháp dược phẩm giả sẽ gia tăng khi một loại thuốc cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị hoặc làm giảm tình trạng bệnh. Điều này cũng tương tự đối với các vật tư y tế giả, trong đó có khẩu trang hoặc chất khử trùng.

Tổng Thư ký Interpol cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xuất hiện làn sóng lớn với quy mô toàn cầu trong lĩnh vực vắcxin.

Theo ông Stock, tội phạm nhanh chóng thích nghi với diễn biến của đại dịch COVID-19, trong đó chúng lợi dụng sự lo lắng, sợ hãi và khó khăn của mọi người để thực hiện những hoạt động phạm tội, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

Các tổ chức tội phạm ở châu Á đang cố gắng thâm nhập vào thị trường này. Chúng tự hạ thấp giá cả, không tuân thủ các quy định liên quan và tìm mọi cách để thâm nhập vào nền kinh tế hợp pháp.

Theo Interpol, nguy cơ này cũng có thể trở thành vấn đề lớn đối với các khu vực khác trên thế giới.

[Các nhà khoa học Đức phát hiện kháng thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2]

Liên quan tiến trình phát triển vắcxin ở Đức, Bộ trưởng Nghiên cứu liên bang Đức Anja Karliczek cùng ngày nhấn mạnh, vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 chỉ có thể được hoàn thiện vào giữa năm 2021.

Bà Karliczek cũng cho biết, Chính phủ liên bang đã thông qua chương trình đặc biệt để phát triển và sản xuất vắcxin với tổng mức đầu tư lên tới 750 triệu euro.

Chương trình này dựa trên 2 trụ cột chính là mở rộng năng lực nghiên cứu để phát triển một loại vắcxin hiệu quả và đảm bảo cho việc sản xuất ở Đức.

Trong khi đó, theo các chuyên gia ở Marburg, việc phát triển vắcxin cần một khoảng thời gian nhất định do phải tuân theo từng giai đoạn và không thể rút ngắn “một cách tùy tiện."

Hiện nay, Công ty Biontech đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vắcxin và đây là công ty đầu tiên của Đức được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng với vắcxin tiềm năng.

Theo chuyên gia Hertmut Hengel thuộc Bệnh viện Đại học Freiburg, việc phát triển vắcxin khó khăn hơn nhiều so với bào chế thuốc, bởi vắcxin có thể dẫn đến những phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, và phải đảm bảo vắcxin có càng ít tác dụng phụ càng tốt.

Ông Hengel cho rằng, việc hoàn thiện một loại vắcxin chỉ có thể thực hiện được sau năm 2022./.

(Vietnam+)