Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 26/1 đã công bố những quy định về tư cách đạo đức đối với các vận động viên Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, theo đó các vận động viên từ Xứ sở Bạch dương chỉ được mặc đồng phục màu xám đỏ dành riêng cho OAR (vận động viên Olympic đến từ Nga), đồng thời không được phép có bất cứ hình thức công khai nào liên quan tới "quốc kỳ, các bài hát (bao gồm cả quốc ca) các biểu trưng và biểu tượng" của nước Nga.

Các vận động viên này cũng không được phép tổ chức, cũng như tham dự các bữa tiệc ăn mừng chiến thắng do Ủy ban Olympic Nga hoặc bên thứ ba tổ chức.

IOC đã thành lập một nhóm chuyên trách - đứng đầu là Phó Chủ tịch IOC Pere Miro và Giám đốc phụ trách thể thao Kit McConnell - để giám sát việc thực hiện các quy định trên.

Ngoài ra, IOC cũng yêu cầu Ủy ban Olympic Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi của các cổ động viên nước này tại các địa điểm thi đấu Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Tất cả các "đạo cụ cổ vũ" mà cổ động viên Nga mang tới Olympic 2018 đều phải được IOC thông qua.

Tuy nhiên, IOC để ngỏ khả năng cho phép các vận động viên Nga rước quốc kỳ trong lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 nếu họ tôn trọng và tuyệt đối tuân thủ các quy định mà IOC đề ra.

Trước đó, ngày 25/1, IOC đã công bố danh sách 169 vận động viên Nga đủ điều kiện tham gia Olympic mùa Đông 2018 tại PyeongChang. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Stanislav Pozdnyakov cho biết "các vận động viên hàng đầu (của Nga) không có tên trong danh sách này." 

Tháng 12/2017, thể thao thế giới đã rúng động với quyết định chưa từng có của IOC cấm Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014. Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Tuy nhiên, các vận động viên người Nga vẫn có thể tham gia sự kiện thể thao thế giới này với tư cách vận động viên trung lập nếu chứng minh được họ trong sạch.

Các vận động viên này sẽ thi đấu dưới lá cờ trung lập, mặc đồng phục màu xám đỏ, không in hình quốc kỳ Nga và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới PyeongChang. Theo quyết định của IOC, các vận động viên này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất.

Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC, cho rằng động thái này nằm trong chiến dịch chống Nga của phương Tây. Tuy nhiên, IOC khẳng định quyết định này đứng ngoài mọi ảnh hưởng chính trị./.