iPhone 2018 se loai bo cong ket noi Lightning de dung USB-C? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN Money)

Theo trang tin DigiTimes, có khả năng trong tương lai Apple sẽ loại bỏ cổng kết nối Lightning hiện nay trên iPhone sang dùng cổng kết nối USB-C - vốn đang sử dụng trên máy tính Mac đời mới.

DigiTimes dẫn các nguồn tin giấu tên từ "các nhà cung cấp linh kiện IC" cho thấy Apple dường như đang xem xét những thay đổi tiềm năng, bao gồm thiết kế lại bộ sạc và kết nối liên quan trong các thiết bị di động (gồm iPhone) thế hệ tiếp theo. Các nguồn tin không xác nhận cụ thể một sự thay đổi từ cổng Lightning sang USB-C.

Đây không phải là lần đầu tiên rộ lên những tin đồn về việc Apple chuyển từ Lightning sang USB-C trên iPhone. Trước đó, khi iPhone 8 và iPhone X chuẩn bị ra mắt năm ngoái, cũng đã có những tin đồn cho rằng các mẫu điện thoại này sẽ chuyển sang dùng cổng USB-C. Tuy nhiên, thực tế iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đều vẫn được trang bị cổng Lightning.

Cũng theo tờ DigiTimes, một số tin đồn khác cho thấy sự thay đổi cổng kết nối sẽ diễn ra trong thời gian tiền sản xuất mẫu iPhone 2018. Apple được cho là đang nằm trong "giai đoạn thiết kế lại" dòng điện thoại iPhone chiến lược và một giai đoạn tiền sản xuất có thể thúc đẩy bất kỳ sự chuyển đổi nào sang USB-C ở các mẫu iPhone 2019.

Hiện nay, một số điện thoại thông minh Android đã sử dụng USB Type-C thay vì microUSB. USB-C cung cấp khả năng sạc nhanh hơn và ổn định.

Một tin đồn từ tháng Năm cho thấy Apple đang tìm cách cung cấp cho người dùng iPhone bộ sạc USB-C 18 watt, cho phép người dùng sạc nhanh ngay lập tức mà không cần mua cáp và bộ sạc phù hợp riêng. Nếu đúng, đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc bổ sung USB-C vào chính iPhone.

Nếu Apple thực hiện thay đổi đối với USB-C, nó sẽ có tác động đáng kể đến các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi và phụ kiện, buộc họ phải thiết kế lại sản phẩm của mình để phù hợp với kết nối và tìm cách thích ứng với các dịch vụ hiện có./.
Việt Đức (Vietnam+)