Một báo cáo mật của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã có "đủ dữ liệu để có thể thiết kế và sản xuất bom nguyên tử hoạt động được".

Thông tin trên được tiết lộ trên mạng "Thời báo New York" của Mỹ tối 3/10, vài giờ sau khi Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei tới Tehran nhằm thảo luận về thời gian biểu để các thanh sát viên tới thăm nhà máy làm giàu urani thứ hai của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Báo cáo của IAEA, với nhan đề "Những xu hướng quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân của Iran", đã đưa ra kết luận trên sau các cuộc điều tra của tổ chức này và tổng hợp thông tin từ các cơ quan tình báo. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh cần xác minh thêm để có chứng cứ cụ thể.

Mặc dù vậy, "Thời báo New York" cho rằng các kết luận của báo cáo trên trùng khớp với nhận định công khai của nhiều chính phủ, bao gồm cả Mỹ, về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Năm 2007, các cơ quan tình báo Mỹ từng tuyên bố Tehran đã ngừng các nỗ lực thiết kế vũ khí hạt nhân vào năm 2003. Tuy nhiên, một số nước như Pháp, Đức, Israel và mới đây là Anh tỏ ra nghi ngờ tuyên bố trên và cho rằng các nỗ lực đã được nối lại. Tuần trước, một quan chức Mỹ cho biết Washington đang đánh giá lại các kết luận mà tình báo Mỹ đưa ra năm 2007.

Cũng theo "Thời báo New York", báo cáo của IAEA đã chỉ ra những chứng cứ cho thấy ngoài việc thu thập kiến thức về chế tạo bom hạt nhân từ các chuyên gia hạt nhân trên thế giới, Iran đã nghiên cứu rộng rãi và tiến hành thử nghiệm nhằm cải thiện và hiện đại hóa công nghệ chế tạo vũ khí này.

Theo báo cáo của IAEA, đó là một chương trình phức tạp được Iran tiến hành từ đầu năm 2002 dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng "nhằm phát triển một lượng thuốc nổ để sử dụng trong hệ thống tên lửa Shahab-3", có tầm bắn tới Trung Đông và một phần châu Âu.

Tuy nhiên, tờ báo nhận định cho dù Iran đang thực sự tìm cách chế tạo đầu đạn hạt nhân, đó cũng chỉ là một phần trong một quá trình rất phức tạp nhằm chế tạo bom hạt nhân./.
 
(TTXVN/Vietnam+)