Truyền thông Iran đưa tin trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ đang cân nhắc khả năng tấn công mạng vào Iran, Tehran đã xúc tiến một cuộc kiểm tra an ninh tại các cơ sở dầu mỏ và khí đốt chủ chốt của nước này, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Hãng tin SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran ngày 26/9 đã xác nhận thông tin trên, theo đó cho biết ông Pirouz Mousavi, người đứng đầu Đặc khu Năng lượng kinh tế Pars (PSEEZ), đã kiểm tra cơ sở này và gặp gỡ đội ngũ quản lý cấp cao của PSEEZ, gồm những người chịu trách nhiệm về an ninh mạng và ứng phó khẩn cấp.

PSEEZ được thành lập từ năm 1998 nhằm khai thác dầu và khí đốt ở mỏ Nam Pars - bể khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.

[Tổng thống Iran nêu điều kiện mở rộng các vấn đề đàm phán với Mỹ ]

Trong khi đó, hãng tin Fars dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự phụ trách an ninh mạng, ông Ghohlamreza Jalali kêu gọi tăng cường an ninh tại các cơ sở công nghiệp đề phòng các cuộc tấn công mạng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Washington đang cân nhắc khả năng tấn công mạng nhằm vào Iran sau khi xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9 vào hai nhà máy lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia.

Phiến quân Houthi ở Yemen, lực lượng đối đầu trực tiếp với liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen, đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên, nhưng Saudi Arabia và Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này.

Tehran đã bác bỏ cáo buộc này./. 
 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)